Bé trai 11 tháng tuổi tử vong do hóc thạch rau câu

Tuấn BảoCập nhật 08:38 ngày 07/12/2018

Hình minh họa.

VTV.vn - Miếng thạch nằm ở ngã ba hầu họng, khiến bé ngừng tim, ngừng thở khi đưa tới bệnh viện.

Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi (trú tại Nghi Hòa, Cửa Lò, Nghệ An) bị hóc rau câu.

Theo người nhà bệnh nhi, bé đang ăn thạch thì bị sặc và tím tái toàn thân. Người nhà lập tức đưa đến bệnh viện tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở phải hồi sức tim phổi nhưng đồng tử 2 bên dãn, không còn phản xạ thần kinh.

Thời gian vừa qua, bệnh viện liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật. Gần đây nhất là trường hợp cháu bé 16 tháng tuổi bị hóc giấy ăn trong lúc chơi đùa. Đây là tai nạn rất thường gặp nhưng có thể để lại hậu quả rất thương tâm. Cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn và chế biến thức ăn cho trẻ cũng như các loại đồ chơi trong nhà.

Theo bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh - Trưởng Khoa Hồi sức chống độc, thời gian vàng để cứu trẻ bị hóc dị vật chỉ trong khoảng 5-10 phút, Sau khoảng thời gian này xem như đã trễ, mọi cách cứu chữa gần như vô phương. Nếu có cứu được cũng để lại di chứng nặng nề, bệnh nhi có thể phải sống thực vật.

Khi gặp phải tình huống trên, các bậc phụ huynh nên dùng tay ấn lên lồng ngực, hoặc vùng thượng vị, làm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài.

Nếu làm cách đó không hiệu quả, trẻ vẫn tím tái, cha mẹ nên hà hơi thổi ngạt để nhanh chóng cung cấp oxy cho não, phổi đồng thời gọi cấp cứu 115. Trên đường đến bệnh viện, người thân phải liên tục hồi sức tránh để trẻ ngưng tim, ngưng thở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực