Bé trai 5 tuổi nguy kịch vì nuốt khối lego

Linh ChiCập nhật 07:14 ngày 03/08/2019

VTV.vn - Trong lúc đang chơi bé trai L.T.B. (5 tuổi, trú tại Bến Tre) cho cục lego vào miệng nuốt khiến bé ho sặc sụa, khó thở, hoảng loạn.

Gia đình sau đó đã tức tốc đưa con đến bệnh viện địa phương. Tại đây, các bác sĩ dự đoán dị vật đã rơi vào đường thở nên đã đặt ống giúp thở và chuyển ngay bé tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã quyết định thực hiện nội soi phế quản để gắp dị vật. Tuy nhiên, do bệnh nhi mới 5 tuổi, việc nội soi vô cùng phức tạp, phế quản dễ co thắt khi có kích thích có thể gây suy hô hấp cấp trong quá trình nội soi.

Sau hội chẩn và thống nhất ý kiến, các bác sĩ quyết định chọn phương án gây tê nhằm tận dụng ưu điểm dây thanh âm của bệnh nhi vẫn còn mở khi gây tê. Bởi, nếu gây mê, dây thanh âm sẽ khép lại, khi rút dị vật ra có thể gây tổn thương đến dây thanh âm. Bên cạnh đó, bệnh nhi còn nhỏ, nếu sử dụng thuốc gây mê dễ có những tác dụng phụ không mong muốn.

Bé trai 5 tuổi nguy kịch vì nuốt khối lego - Ảnh 1.

Qua trình nội soi ghi nhận: ở phế quản trái của bệnh nhi có một khối dị vật trụ chữ nhật, kích thước 1x2cm, nhấp nhô và gần bít tắc lòng đường thở. 

Sau khi được gắp dị vật, hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Hóc dị vật ở trẻ là cấp cứu thường gặp tại bệnh viện. Nhiều trẻ bị hóc dị vật từ hạt nhãn, nút áo, đồ chơi lắp ghép, những viên pin nhỏ trong đồ chơi, hạt dưa, hạt mãng cầu, hạt hồng xiêm, hạt bí, rau câu, đậu phộng, hóc xương, hạt trân châu... Nhiều bé đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nội soi gắp dị vật ra kịp thời nhưng một số cháu lại bị hôn mê, thậm chí tử vong chỉ vì trễ mất thời gian vàng cấp cứu, hay đáng thương hơn là do người nhà sơ cứu sai cách.

Theo các bác sĩ, thời gian vàng để cấp cứu trẻ rất ngắn. Trong tình trạng trẻ bị ngạt thì chỉ cần 4 phút đã gây tổn thương thần kinh không hồi phục. Thời gian vàng để cấp cứu cho trẻ ngắn, người lớn cần biết sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật tại nhà. Ngoài ra, trong chương trình của học đường cũng nên hướng dẫn cho trẻ những cách đối phó với tình huống khẩn cấp.

Các bác sĩ lưu ý: tất cả những đồ vật mà trẻ có thể cho vào miệng thì đều có thể trở thành dị vật. Không chỉ riêng những loại trái cây mà tất cả đồ vật có thể đứt ra, rời ra đều có thể trở thành dị vật như cúc quần áo, trang sức của trẻ em, đồ chơi hay thức ăn..

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồng hồ theo dõi sức khỏe dự đoán tốt các đợt bùng phát cúm

VTV.vn - Chiếc đồng hồ sức khỏe đeo trên cổ tay còn có khả năng giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh cúm, qua đó khuyến nghị các nhân viên y tế sẵn sàng biện pháp hỗ trợ.