Bé trai 8 tuổi nguy kịch vì nuốt đồ chơi lego

Linh Chi, icon
09:15 ngày 08/03/2019

VTV.vn - Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp "đồ chơi xếp hình lego" trong phế quản bé trai 8 tuổi.

Dị vật là một mảnh ghép đồ chơi lego.
banner

Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận bé trai tuổi N.Q.H. (8 tuổi, trú tại Dĩ An, Bình Dương) bị hội chứng xâm nhập khá điển hình: ho sặc sụa, tím tái, bứt rứt khó chịu trong người... do nuốt nhầm đồ chơi xếp hình lego.

Bệnh nhi được chỉ định CT ngay sau đó, trên phim CT ghi nhận: ở phế quản trái có một khối dị vật hình chữ nhật, kích thước 1x2cm.

Để lấy được dị vật, bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản trái để gắp ra. Do trường hợp đặc biệt phức tạp, bệnh nhi mới chỉ 8 tuổi, rất khó thực hiện nội soi, bệnh nhi dễ bị co thắt phế quản, có thể gây suy hô hấp cấp trong quá trình nội soi.

Bé trai 8 tuổi nguy kịch vì nuốt đồ chơi lego - Ảnh 1.

Bệnh nhi được theo dõi sau gắp dị vật.

Sau khi hội chẩn liên viện, các bác sĩ quyết định chọn phương án gây tê vì những ưu điểm: dây thanh âm của bệnh nhi vẫn còn mở khi gây tê, trái ngược lại với gây mê, dây thanh âm sẽ khép lại, khi rút dị vật ra có thể gây tổn thương dây thanh âm. Hơn nữa, bệnh nhi còn nhỏ, nếu sử dụng thuốc gây mê dễ có những tác dụng phụ không mong muốn.

Trong quá trình thực hiện, do bị kích thích, nên bé giãy giụa liên tục khiến ca nội soi vốn đã phức tạp, nay lại càng khó khăn hơn, ekip phải kèm giữ bệnh nhi để cố định. Đồng thời, phải cố gắng gắp dị vật thật nhanh và chính xác để giảm thiểu khả năng gây sang chấn tối đa. Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi đã diễn ra thành công, dị vật được gắp ra khỏi người bệnh nhi.

Hiện tình, trạng sức khỏe của bé đã ổn định, có thể xuất viện trong ngày tới.

Theo các bác sĩ, đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng. Vì vậy khi chăm sóc trẻ, nếu trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết không nên cho trẻ chơi với đồ vật nhỏ dễ nuốt, nếu không có sự giám sát của người lớn.

Trong mọi trường hợp khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, nhằm kịp thời xử trí sớm tránh để lâu ngày có thể khiến trẻ bị viêm, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục