Bé trai bị chú vô tình bắn súng vào đầu qua cơn nguy kịch

Thu Thủy, icon
04:05 ngày 14/09/2016

VTV.vn - Bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Khoa phẫu thuật Thần kinh II, BV Việt Đức cho biết, hiện nay cháu Tuấn Anh, Hà Giang bị chú vô tình bắn súng vào đầu đã qua cơn nguy kịch.

Cháu bé đang được điều trị tại BV Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh Nguyễn Duy Khương (cha cháu bé), tỉnh Hà Giang cho biết, trong lúc đang chơi đùa, bé Tuấn Anh đã vô tình bị chú dùng cây súng tự chế bắn vào đầu. Sau khi phát hiện sự việc, anh đã cho con lên bệnh viện huyện Vị Xuyên và được chuyển thẳng ra cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Em Tuấn Anh (6 tuổi), người dân tộc Dao đã được mổ cấp cứu, tuy nhiên tình trạng vẫn rất nặng và phải điều trị tích cực, lâu dài. Theo bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Khoa phẫu thuật Thần kinh II, cho biết, hiện nay tình trạng máu tụ trong đầu, giãn não thất, tình trạng chảy máu đã được giải quyết. Tuy nhiên vì diễn biến của cháu rất phức tạp, đường đi của viên đạn sâu nên cháu vẫn có thể bị chảy máu tái diễn, vì có trường hợp chảy máu muộn. Bên cạnh đó, cháu có thể xảy ra giãn não thất trở lại do quá trình hoạt động của van trục trặc nên cần phải theo dõi trong thời gian dài nữa.

"Hiện tại các bác sĩ đang cho cháu ăn bằng đường xông và hỗ trợ bằng đường tĩnh mạch. Hy vọng thời gian tới cháu sẽ phục hồi tốt về mặt chức năng, nhận thức cũng như các chức năng thần kinh, khi đó cháu có thể cai được xông và ăn được tự nhiên. Trước mắt các bác sĩ đã giải quyết được hậu quả trong não" - bác sĩ Nguyễn Đức Liên chia sẻ.

Bé trai bị chú vô tình bắn súng vào đầu qua cơn nguy kịch - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Duy Khương đang ở viện chăm sóc cháu bé.

Đến nay cháu đã nhập viện được hơn 1 tháng, khi vào viện cháu rất nguy kịch, hôn mê sâu, liệt nửa người bên phải. Các bác sĩ xác định, cháu có dị vật ở trong sọ, viên đạn đi từ trước ra sau, gây tình trạng chảy máu trong não thất, giãn não thất, các bác sĩ tiến hành hồi sức, thở máy, và mổ cấp cứu luôn.

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên kể lại: Tiêu chí lúc đầu mổ là giải quyết vấn đề vết thương sọ não và cứu tính mạng của cháu. Sau đó, vì đường đi viên đạn rất sâu nên diễn biến tiếp tục là chảy máu phía sau, nơi viên đạn dừng, nên bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lần 2 lấy được khối máu tụ và dị vật. Sau đó cháu tiếp tục hồi sức, và do dẫn lưu quá lâu, tình trạng giãn não thất vẫn còn, và dịch não tủy bắt đầu trong, các bác sĩ hội chẩn và quyết định mổ lần 3 rút dẫn lưu ngoài và thay thế bằng dẫn lưu não thất ở bụng – dẫn dịch từ trên não xuống ổ bụng. Do quá trình bị chấn thương nên chức năng hấp thu dịch và bài tiết dịch của não bị rối loạn, nên cháu cần hệ thống van hỗ trợ để dẫn lưu dịch não tủy xuống bụng để hấp thu tái trở lại cơ thể.

Hiện tại, dù tình trạng chảy máu đã tạm ổn định, giãn não thất được giải quyết, nhưng do hậu quả để lại rất trầm trọng. Do đường đi của viên đạn trong não quá dài, để lại các tổn thương não ở sâu, xem trên phim tình trạng chảy máu đã tạm ổn định nhưng sau này sẽ để lại những di chứng về chức năng thần kinh, cháu còn phải trải qua rất nhiều quá trình phục hồi chức năng. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục