Bệnh lạ làm 7 người thiệt mạng ở Tanzania

Theo TTXVNCập nhật 10:51 ngày 20/06/2016

VTV.vn - Bộ trưởng Y tế Tanzania - bà Ummy Mwalium - thông báo, một căn bệnh lạ ở miền Trung nước này đã làm 7 người thiệt mạng và 14 người khác phải điều trị tại bệnh viện.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 19/6, Bộ trưởng Mwalimu cho biết căn bệnh lạ đã tấn công 2 huyện Chmela và Kondoa thuộc khu vực Dodoma, miền Trung Tanzania, gây hoang mang cho cư dân trong vùng. Chính phủ Tanzania đã nắm được thông tin từ ngày 13/6 theo báo cáo của Văn phòng người đứng đầu cơ quan y tế khu vực Dodoma.

Căn bệnh bắt đầu từ 9 thành viên trong một gia đình ở làng Mwaikisabe, huyện Chemba khi những người này thấy khó chịu sau khi ăn thịt bò. Tuy nhiên, một số người cùng ăn vẫn khỏe mạnh. Điều này cho thấy cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để xác định căn bệnh cũng như nguồn gốc.

Bà Mwalimu cũng thông báo, các bệnh nhân khác đến từ 7 ngôi làng thuộc huyện Chemba và một làng từ Kondoa cũng gặp phải các triệu chứng tương tự như: nôn, đeu quặn dạ dày, đau mắt, một số bộ phận cơ thể chuyển màu vàng. Các nạn nhân đều cảm thấy đau dạ dày trong thời gian ngắn, sau đó nước chiếm đầy dạ dày. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy căn bệnh này không phải là bệnh sốt vàng da và các chuyên gia y tế đang kiểm tra liệu đây có phải là bệnh sốt Thung lũng Rift hay không?

Người đứng đầu cơ quan y tế khu vực Dodoma James Kiologwe chia sẻ quan điểm với Bộ trưởng Mwalimu, cho rằng căn bệnh này có thể bắt nguồn từ một loại nấm mốc - một loại độc tố vi nấm chuyển hóa từ thức ăn và có liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau, một trong số đó là bệnh Aflatoxicosis trên vật nuôi cũng như trên người. Nấm mốc có thể xuất hiện khi cất giữ ngũ cốc trong điều kiện bảo quản kém. Tuy nhiên, cần kiểm tra bệnh nhân một cách kỹ lưỡng và chờ kết quả phân tích bệnh phẩm để có kết quả chính thức.

Chính phủ Tanzania đã thành lập một nhóm chuyên gia đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tìm hiểu nguyên nhân của bệnh lạ này cũng như phương pháp điều trị thích hợp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cứu sản phụ mắc rau cài răng lược thể hiếm gặp

VTV.vn - Sản phụ 29 tuổi ở Bắc Giang vỡ ối chuyển dạ lần sinh đầu tiên ở tuần 38 thai kỳ, bị rau cài răng lược đâm xuyên qua lớp cơ tử cung tới lớp thanh mạc rất nguy hiểm.