Bệnh nhân phong và những nỗi niềm ngày Tết

Thùy DươngCập nhật 21:37 ngày 09/02/2019

VTV.vn - Tết năm nay của các bệnh nhân phong như thế nào? phóng viên Y tế 24h đã tìm đến một trại phong trong những ngày Tết.

Tết là dịp gia đình sum họp quây quần.Thế nhưng ở một nơi có những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như Trại phong Ba Sao ở Hà Nam thì tình cảm gia đình trong những ngày xuân tới lại là điều xa lạ.

19 tuổi, sau khi phát hiện mình bị mắc bệnh phong, ông Đặng Văn Tần quê Xuân Trường, Nam Định từ biệt xóm làng với lý do “đi để tránh tiếng”. Đến nay, đã gần 70 năm, ông chưa một lần quay trở lại quê nhà. Ông tâm sự: "Ngày đó cộng đồng khinh bỉ lắm thế là ra đi từ biệt quê hương. Nếu ở nhà là ảnh hưởng đến gia đình. Nói anh em con cháu là nhà ấy có người hủi. Từ ngày đi đến nay không có ai thăm hỏi gì cả, chỉ có nhờ Nhà nước, các nhà từ thiện".

Bệnh nhân phong và những nỗi niềm ngày Tết - Ảnh 1.

Bị bệnh phong, ông Đặng Văn Tần đã xa nhà đến gần 50 năm.

Trại phong Ba Sao hiện có 62 bệnh nhân phong đang sinh sống, đa phần họ đều là những người già. Người trẻ nhất hơn 60 tuổi, người nhiều tuổi nhất 104 tuổi. Hầu hết những bệnh nhân phong ở đây đều không nơi nương tựa. Tết đối với họ vừa là niềm vui nhưng cũng là những nỗi buồn, cô quạnh.

Bệnh nhân phong và những nỗi niềm ngày Tết - Ảnh 2.

Một bệnh nhân phong khác, bà Bùi Thị Cược cũng chung nỗi niềm khổ đau do bệnh tật.

Bà Bùi Thị Cược quê ở Đan Phượng, Hà Nội bày tỏ với phóng viên: "Đời bệnh tật khổ lắm! Tết đến chẳng mong ước gì, chỉ thấy các đoàn thể xa gần đến đây là chúng tôi quý lắm, chúng tôi mừng nhất!".

Ông Trần Nhu Nhĩ quê Hải Hậu, Nam Định cũng chung niềm mong mỏi đơn sơ: "Tôi giờ chỉ mong không ốm đau, tiếp tục được Đảng và Nhà nước hỗ trợ".

Đồng cảm với những số phận đầy khắc khoải với muôn vàn nỗi nhớ…, những ngày cuối năm, Các đoàn thiện nguyện luôn cố gắp chung tay để tết của những bệnh nhân phong ấm cúng và trọn vẹn hơn.

Bệnh nhân phong và những nỗi niềm ngày Tết - Ảnh 3.

Những số phận không may mắn mắc phải bệnh phong rất cần sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng.

Biết là chẳng vơi hết được nỗi niềm, nhưng mong rằng các bệnh nhân phong cũng phần nào với bớt nỗi cô đơn trong những ngày Xuân tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực