Bệnh nhân tiểu đường nhiễm toan ceton nặng do tự dùng đơn thuốc cũ

Linh ChiCập nhật 08:22 ngày 26/10/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm toan ceton nặng do tự dùng thuốc hạ đường máu phải lọc máu cấp cứu.

Bệnh nhân nam, 70 tuổi, tiền sử đái tháo đường type 2 dùng thuốc thường xuyên. 5 tháng gần đây, bệnh nhân không đi khám mà tự mua thuốc Metformin 850mg và Gliclazide 60mg, uống tại nhà theo đơn cũ.

Sau đó, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, chuột rút, yếu cơ, lơ mơ, tiểu ít... vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng toan lactic máu rất nặng, suy thận cấp. Bệnh nhân phải điều trị hồi sức, lọc máu cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực. 

Theo các bác sĩ, bệnh đái tháo đường type 2 là một rối loạn chuyển hóa mạn tính đặc trưng bởi tình trạng tăng glucose máu, kèm theo những bất thường về chuyển hóa carbonhydrat, lipid và protein. Bên cạnh đó, bệnh luôn gắn liền với xu hướng phát triển các bệnh lý về thận, đáy mắt, thần kinh và các bệnh tim mạch do hậu quả của xơ vữa động mạch.

Mục tiêu điều trị đái tháo đường type 2 là duy trì lượng glucose máu khi đói và sau ăn gần như mức độ sinh lý, đạt được mức HbA1c lý tưởng, nhằm giảm các biến chứng có liên quan, giảm tỷ lệ tử vong do đái tháo đường, giảm cân nặng (với người béo) hoặc không tăng cân (với người không béo) với nguyên tắc điều trị là dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn và luyện tập. Phải phối hợp điều trị hạ glucose máu, điều chỉnh các rối loạn lipid, duy trì số đo huyết áp hợp lý, phòng, chống các rối loạn đông máu…

Có nhiều loại thuốc uống để hạ đường máu, trong đó, có nhiều loại cần theo dõi rất sát các chức năng gan, thận khi sử dụng để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm. Đặc biệt thuốc Metformin hiện nay được coi như thuốc lựa chọn đầu tay trong điều trị những bệnh nhân đái tháo đường type 2, nhưng khi sử dụng cần rất thận trọng và phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân tuyệt đối không tự mua thuốc dùng hoặc dùng theo đơn cũ mà không đến khám lại.

Nguy kịch vì tự ý uống thuốc tiểu đường bị cấm Nguy kịch vì tự ý uống thuốc tiểu đường bị cấm

VTV.vn - Bệnh viện Thống nhất TP.HCM cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần bệnh viện đã tiếp nhận 2 trường hợp bị đái tháo đường nhưng tự ý sử dụng thuốc mua trên mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực