Cảnh báo từ một ca sốc phản vệ nguy kịch sau khi tự dùng thuốc

Phạm Văn HọcCập nhật 11:55 ngày 18/05/2018

Bệnh nhân đã có các dấu hiệu tích cực nhưng vẫn cần được theo dõi sát sao

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa kịp thời sơ cấp cứu và dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống một bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch.

9 giờ sáng ngày 13/5/2018, Khoa Cấp Cứu và Chống Độc - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân nữ Mai Thị L. (sinh năm 1984, trú tại Yên Sơn, Tuyên Quang) trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn, mạch, nhiệt độ huyết áp hoàn toàn bình thường, bệnh nhân tự đến bệnh viện bằng xe máy.

Trước đó, ngày 10/5 bệnh nhân đi khám và được bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày, qua test HP thấy dương tính, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc Hilan kit dạng uống. Thế nhưng sau dùng thuốc tại nhà, chị L. thấy nổi ban đỏ ngoài da, sưng nề nhẹ vùng mặt. Qua điện thoại, bệnh nhân được tư vấn có thể đã bị dị ứng nên cần tạm dừng sử dụng thuốc và quay trở lại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương kiểm tra.

Tuy nhiên, sau dừng một ngày thấy hiện tượng dị ứng giảm nên chị L lại tiếp tục sử dụng thuốc. Cũng giống như lần trước, sau khi uống các hiện tượng sẩn ngứa, ban đỏ, sưng nề lại xuất hiện với mức độ nhiều, dày, khó chịu hơn lần sử dụng trước. Lần này, bệnh nhân đã trở lại bệnh viện theo lời khuyên của bác sĩ.

Qua thăm khám, nhận định đây là trường hợp dị ứng với Hilan kit nên bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Thủy trực cấp cứu ra y lệnh cho bệnh nhân tiêm tĩnh mạch. Sau tiêm khoảng 20 phút bệnh nhân không những không giảm mà tình trạng dị ứng có chiều hướng tăng lên. Ngoài các triệu chứng ban đầu, xuất hiện thêm tình trạng mẩn ngứa nhiều vùng mặt, phù nhẹ môi và có những diễn biến xấu có thể đe dọa đến tính mạng: chân tay co quắp, tím tái, hai mắt trợn ngược. Chỉ số SpO2 tụt dần, nhân viên y tế bắt mạch cảnh thấy đập rời rạc rồi ngừng hẳn, xác định bệnh nhân đã rơi vào trạng thái sốc, ngừng tuần hoàn, y lệnh đã phát tín hiệu cấp cứu khẩn cấp – báo động đỏ toàn bệnh viện. 

Trước tình trạng cực kỳ nguy kịch của người bệnh, kíp trực đã mời hội chẩn toàn viện và sau đó lãnh đạo bệnh viện đã tổng hợp các diễn biến và xin ý kiến của GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đồng quan điểm với lãnh đạo và các thầy thuốc của bệnh viện Hùng vương, Giáo sư Bình nhận định: đây là một trường hợp phản vệ, mặc dù được cấp cứu đúng cách nhưng người bệnh đã rơi vào tình trạng sốc, ngừng tuần hoàn và thuộc loại rất nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao. Người bệnh cần được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực để can thiệp càng sớm càng tốt, nếu về kịp bệnh nhân có thể sẽ áp dụng hồi sinh bằng tim phổi nhân tạo (ECMO).

Bệnh nhân sau đó đã được vận chuyển về Hà Nội và đó là một chuyến xe vô cùng căng thẳng để hồi sinh và giành lại sự sống cho người bệnh. 

Do đã có sự chuẩn bị từ trước nên khi đến nơi, bệnh nhân ngay lập tức đã được tập thể các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Bạch Mai hồi sức, cấp cứu. Đến chiều 16/5, trái tim của bệnh nhân đã đập trở lại, các chỉ số xét nghiệm đã diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn và đã có những tín hiệu đáp ứng của hệ thần kinh.

Tuy nhiên, qua câu chuyện này, các bác sĩ khuyến cáo mạnh mẽ người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc. Chỉ một vài viên thuốc có thể dẫn đến những nguy hại khôn lường và các thầy thuốc phải trải qua những giây phút cực kỳ áp lực. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực