Bệnh nhân trẻ tuổi hôn mê vì đái tháo đường khởi phát tối cấp

Tuấn BảoCập nhật 15:02 ngày 10/10/2018

Bệnh nhân được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115.

VTV.vn - Nữ bệnh nhân trẻ tuổi nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) trong tình trạng lơ mơ được chẩn đoán: hôn mê nhiễm ceton acid - đái tháo đường type 1 thể tối cấp.

Thấy trong người mệt mỏi, sốt nhẹ, chị C.N.B. (29 tuổi, ở TP.HCM) tự đi mua thuốc hạ sốt, uống một liều và tự mua lá cây về xông hơi nhưng tình trạng không cải thiện, nôn ói sau ăn.

Đến ngày thứ ba, chị B. vẫn mệt, ăn ít, ói sau ăn. Buổi sáng chị B. còn tỉnh táo, đến chiều thì lừ đừ, lơ mơ, được đưa đến bệnh viện quận, chẩn đoán: hôn mê nhiễm ceton acid - đái tháo đường mới phát hiện và chuyển viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận: bệnh nhân lơ mơ, dấu véo da đàn hồi chậm...

Các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân hôn mê nhiễm ceton acid - đái tháo đường type 1 - theo dõi nhiễm trùng đường hô hấp trên - suy thận cấp trước thận và điều nội khoa tích cực bao gồm điều chỉnh nước điện giải, insulin và kháng sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo: bệnh nhân trẻ vẫn có thể bị đái tháo đường mới xuất hiện và bệnh có thể khởi phát tối cấp mà hoàn toàn không có các triệu chứng kinh điển "4 nhiều" (tiểu nhiều, khát nhiều, uống nhiều và sụt cân nhiều) trước đó. Do đó, cần làm xét nghiệm đường huyết thường quy tại khoa cấp cứu. Nếu bệnh nhân có rối loạn tri giác thì nên làm ngay xét nghiệm đường huyết mao mạch để có kết quả ngay giúp bác sĩ xử trí kịp thời.

Đối với người bệnh: khi bị bệnh nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế phù hợp để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh tự ý mua và sử dụng thuốc một cách tùy tiện có thể làm cho bệnh lý bị phát hiện trễ và đưa đến bệnh trầm trọng hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nâng tầm hợp tác Việt Nam – Anh trong y tế thiện nguyện

VTV.vn - Tối 24/4, lễ ký biên bản ghi nhớ giữa tổ chức thiện nguyện của Anh - Facing The World và một số bệnh viện lớn của Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.