Bệnh nhi nguy kịch được cứu sống nhờ hội chẩn từ xa

P.VCập nhật 09:34 ngày 02/11/2019

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau vừa cứu sống một trường hợp sốc nhiễm trùng nặng nhờ áp dụng biện pháp lọc máu qua hội chẩn từ xa với Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Bệnh nhi D.N.V. (5 tháng tuổi, trú tại Năm Căn, Cà Màu) vào Khoa Hồi sức, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau trong tình trạng nhiễm trùng huyết - sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan. Mặc dù đã được các bác sĩ tích cực điều trị nhưng tình trạng bệnh nhi vẫn không cải thiện.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau đã hội chẩn từ xa với Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1. Xác định bệnh nhi đang trong tình trạng nguy kịch, không thể chuyển viện an toàn được và nhiều khả năng tử vong nếu không được lọc máu. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hướng dẫn cách tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhi.

Có được sự hướng dẫn từ Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ ở Cà Mau đã tự tin và thực hiện thành công kỹ thuật này, cứu sống bệnh nhi. 

Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau hiện là một trong 5 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 kể từ năm 2013. Lọc máu là một trong những gói kỹ thuật của đề án này và đã được Bệnh viện Nhi đồng 1 chuyển giao trong thời gian qua. Sau thời gian huấn luyện tại Bệnh viện Nhi đồng 1 các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau đã có dịp triển khai kỹ thuật này và đã thành công trong những ca đầu tiên.

Trước đây, những trường hợp nguy kịch tương tự như bệnh nhi trên chắc chắn sẽ tử vong vì quãng đường từ Cà Mau đến TP.HCM rất xa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Infografic: Hiểu đúng về hạn sử dụng của thực phẩm

VTV.vn - Hầu hết chúng ta đều có thói quen đem bỏ sọt rác tất cả những thực phẩm hết hạn hoặc gần đến ngày hết hạn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.