Bệnh rối loạn sinh tủy nguy hiểm như thế nào?

Linh Chi, icon
12:11 ngày 14/08/2018

VTV.vn - Đây là nhóm bệnh lý mắc phải của tế bào gốc sinh máu, nhóm bệnh lý ác tính của các dòng tế bào tạo máu trong tủy xương, có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư bạch cầu.

Hình minh họa (Ảnh: medicalnewstoday)

Đặc trưng của bệnh là tình trạng sinh máu không hiệu lực, biểu hiện bằng sự giảm ít nhất một dòng tế bào ở máu ngoại vi, gây hậu quả rối loạn quá trình biệt hoá và trưởng thành của 1, 2 hoặc cả 3 dòng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong tuỷ xương.

Hội chứng rối loạn sinh tủy là căn bệnh tương đối phổ biến tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Theo bác sĩ Vũ Thị Mai, Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, nguyên nhân gây ra bệnh còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên có một số yếu tố được coi là yếu tố thuận lợi tham gia vào quá trình gây bệnh như: tia xạ, hóa chất, virus, một số bệnh di truyền và quá trình lão hóa của tuổi già.

Khi mắc bệnh rối loạn sinh tủy, người bệnh thường có biểu hiện thiếu máu, xuất huyết hoặc nhiễm trùng dai dẳng và đáp ứng kém với các biện pháp điều trị. Người bệnh có thể tử vong do xuất huyết hay nhiễm trùng nặng. Ngoài ra khi điều trị bệnh này, người bệnh có thể phải truyền máu thường xuyên dẫn tới tình trạng ứ sắt gây biến chứng suy gan, suy tim, ... và có nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường truyền máu.

Đến nay, việc điều trị nhóm bệnh lý này vẫn còn hết sức nan giải vì chưa có thuốc đặc trị và biện pháp nào đem lại hiệu quả chắc chắn. Ở thời điểm hiện tại, ghép tủy (ghép tế bào gốc tạo máu) vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều nhược điểm như chi phí điều trị rất cao, chỉ định còn hạn chế, nguồn tủy phù hợp cũng rất hiếm và chỉ được thực hiện ở một số ít cơ sở trên cả nước.

Bác sĩ Mai cũng khuyến cáo: Khi người dân thấy có những dấu hiệu bất thường: mệt mỏi, suy nhược, da nhợt nhạt, choáng, ngất, nổi những chấm, nốt tím trên bề mặt da, chảy máu chân răng... thì nên thăm khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục