Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ

Theo TTXVN, icon
12:00 ngày 02/01/2016

VTV.vn - Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ lúc về già.

Đây là kết luận của các nhà khoa học Australia sau khi tiến hành 14 nghiên cứu đối với hơn hai triệu người bệnh.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên chuyên san "Diabetes Care", những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ phát triển dưới bất kỳ hình thức nào của chứng suy giảm trí nhớ, cao hơn 60% so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, những người này có nhiều nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ do mạch máu, ảnh hưởng đến lưu lượng máu đưa lên não. Theo các chuyên gia, chứng suy giảm trí nhớ do mạch máu thường là kết quả của một loạt cơn đột quỵ não nhỏ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị chẩn đoán suy giảm trí nhớ do mạch máu cao gấp đôi so với người không mắc bệnh tiểu đường. Tỷ lệ của phụ nữ cũng cao hơn so với nam giới mắc bệnh tiểu đường.

Chứng suy giảm trí nhớ do mạch máu gây ra bởi tình trạng mạch máu tới não bị hư tổn và phổ biến hơn ở những bệnh nhân tiểu đường.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết phụ nữ có thể có nhiều nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ do mạch máu vì họ không được điều trị thường xuyên như đàn ông cho những bệnh như huyết áp cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu được đường dư thừa trong máu ảnh hưởng ra sao tới mạch máu, đặc biệt là ở phụ nữ.

Các nhà khoa học khuyến cáo giữ cho cơ thể mạnh khỏe bằng cách tập thể dục và ăn uống điều độ, đồng thời không hút thuốc lá, có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ do mạch máu ở bệnh nhân tiểu đường./.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục