Siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

Theo VOV, icon
06:00 ngày 05/01/2016

VTV.vn - Nhiều loại thực phẩm như cá hồi, bí đỏ, bông cải xanh... cực tốt trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường.

Cá hồi: Là một nguồn phong phú các a-xít béo omega-3, chất béo lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, thu nhỏ vòng eo, giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin. Cá hồi cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt cho cơ thể.

Bông cải xanh: Bông cải xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, mì ống và thịt hầm hoặc xào với tỏi.

 

Cà chua: Bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn cà chua. Cà chua rất giàu vitamin A, E cũng như lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh và các carotenoid mang lại cho cà chua màu sắc rực rỡ.

Dưa chuột: Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hoóc-môn cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Bí ngô: Những kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.

Măng tây: Măng tây cũng là một loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hoóc-môn giúp cơ thể hấp thụ glucose.

Mướp đắng: Mướp đắng xanh có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.

Cá hồi: Là một nguồn phong phú các a-xít béo omega-3, chất béo lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, thu nhỏ vòng eo, giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin. Cá hồi cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt cho cơ thể.

Thịt bò: Nhiều người cho rằng, thịt có màu đỏ như thịt bò có hại cho sức khỏe, nhưng thực tế thịt bò có tác dụng rất tốt trong việc chống lại tiểu đường. Nên chọn chỗ thịt nạc như thăn hoặc mông. Protein trong thịt bò giúp cơ thể hấp thu được nhiều lượng protein trong thời gian dài, giảm cảm giác thèm ăn và lượng insulin.

Ổi: Có nhiều lí do khiến ổi trở thành một món ăn tuyệt vời chống lại tiểu đường. Ăn ổi loại bỏ phần vỏ có thể làm giảm hấp thu đường trong máu. Bên cạnh đó, ổi còn giàu vitamin C giúp giảm liên kết của các tế bào với bệnh tiểu đường.

 

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục