Bệnh vảy nến có lây?

Linh Chi, icon
07:52 ngày 25/10/2019

VTV.vn - Ước tính trên thế giới có khoảng 2-3% dân số mắc bệnh vảy nến. Ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu điều tra chính xác nhưng theo ước tính có từ 1,5-2% dân số mắc căn bệnh này.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, vảy nến là bệnh da mạn tính. Cơ chế sinh bệnh vảy nến bao gồm yếu tố gen di truyền, rối loạn yếu tố miễn dịch, và các yếu tố từ môi trường. Như vậy, vảy nến là bệnh ngoài da không phải do virus hay vi khuẩn gây nên.

Bệnh vảy nến không lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc lẫn nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể nắm tay, ôm, hôn, dùng chung vật dụng, quần áo với người bị vảy nến mà không cần phải lo lắng gì.

Tuy nhiên, vảy nến được nghiên cứu cho thấy có tính di truyền. Nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì có khoảng 8% con bị bệnh, nếu cả bố và mẹ bị bệnh thì tới 41% con mắc bệnh.

Các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn là các sang chấn như gãi, chà sát mạnh, nhiễm trùng mà thường là nhiễm liên cầu. Các stress tâm lý, sử dụng thuốc corticosteroid, lithium, các thuốc chống sốt rét, interferon... có thể làm nặng bệnh. Rượu cũng là tác nhân làm cho bệnh nặng lên.

Bệnh vảy nến dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và chất lượng cuộc sống người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục