Bệnh viện công đầu tiên làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da

P.VCập nhật 22:41 ngày 14/10/2019

VTV.vn - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa được trao chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da.

Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là trung tâm thứ hai tại Việt Nam nhận chứng nhận này. Việc ứng dụng thường quy kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới giúp người bệnh giảm thiểu đau đớn, các biến chứng trong và hậu phẫu so với phẫu thuật mổ hở, thời gian phục hồi nhanh từ 2-3 ngày, cũng như không để lại sẹo mổ như trước đây.

Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da được dùng để điều trị các trường hợp hẹp van động mạch chủ nặng. Trong tương lai có thể dùng cho cả những trường hợp hở van động mạch chủ.

Bác sĩ Vũ Hoàng Vũ, Trưởng Khoa Can thiệp tim mạch cho biết: Trước đây, những trường hợp người bệnh bị hẹp van động mạch chủ nặng thì phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật mở ngực. Thời gian gần đây, kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) được nghiên cứu và ứng dụng trong thực hành lâm sàng ở các nước tiên tiến cũng như tại Việt Nam. Trong thời gian đầu triển khai kỹ thuật này, cần sự chuyển giao kỹ thuật từ các trung tâm có nhiều kinh nghiệm và các chuyên gia trên thế giới. Khi một trung tâm đạt được những kỹ năng cần thiết thì sẽ được cấp giấy chứng nhận là trung tâm độc lập làm thủ thuật này.

Bệnh viện công đầu tiên làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da - Ảnh 1.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, để thực hiện độc lập kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da, Trung tâm đã hoàn chỉnh về nhân sự, phương tiện và sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Bệnh viện đã thành lập một ê kíp đa chuyên khoa để phát triển kỹ thuật TAVI bao gồm bác sĩ tim mạch can thiệp, phẫu thuật viên tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, điều dưỡng và kỹ thuật viên phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với nhau. Đồng thời, phòng DSA và trang thiết bị hỗ trợ được đầu tư đồng bộ và hiện đại. Từ ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên vào tháng 12/2015, đến nay, đã có 15 trường hợp được ê kíp cứu chữa thành công nhờ kỹ thuật tiên tiến này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực