Bệnh viện Sơn La cấp cứu thành công 2 bệnh nhân tai biến nặng

Theo VOVCập nhật 09:49 ngày 28/02/2019

VTV.vn - Từ ngày 25 -27/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cứu chữa thành công 2 trường hợp tai biến nặng và 1 trường hợp thoát vị bẹn ở trẻ em.

Trong 2 ngày 25 và 26/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận 2 bệnh nhân là Tòng Thị Lả, (86 tuổi) và Hà Thị Xuân (75 tuổi), đều bị đột quỵ não và liệt hoàn toàn.

Ngay sau khi nhập viện, các bệnh nhân đã được đội ngũ y, bác sỹ khoa Hồi sức tích cực áp dụng kỹ thuật điều trị bằng phương pháp tiêm huyết khối với quy trình nghiêm ngặt. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được áp dụng tại đơn vị.

Bệnh viện Sơn La cấp cứu thành công 2 bệnh nhân tai biến nặng - Ảnh 1.

2 bệnh nhân đột quỵ đã hồi phục theo chiều hướng tích cực.

Bác sỹ Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, phương pháp tiêm huyết khối được áp dụng cho các bệnh nhân bị tắc mạch máu não dưới 4 tiếng đồng hồ. Việc áp dụng phương pháp này sẽ để lại ít di chứng, tiết kiệm thời gian hơn hẳn so với cách điều trị cũ. Hiện nay, sức khỏe 2 bệnh nhân đã dần ổn định, cả 2 đều đã cử động được cả tay và chân.

Bệnh viện Sơn La cấp cứu thành công 2 bệnh nhân tai biến nặng - Ảnh 2.

Vết mổ nội soi 1 lỗ rất nhỏ nên bệnh nhân phục hồi nhanh, có thể sớm được ra viện.

Cũng trong ngày 25/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận bệnh nhân Quàng Thị Ngân (7 tuổi ở bản Nè Tở, xã Hua La, thành phố Sơn La) bị thoát vị bẹn. Nếu như trước đây, trường hợp này phải mổ mở thì giờ đây, các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã áp dụng kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ. Đây cũng là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại Sơn La. Hiện cháu Ngân hồi phục nhanh và dự kiến ngày 28/2 có thể xuất viện.

Thạc sỹ Nguyễn Công Bằng, trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La là người trực tiếp thực hiện ca mổ nội soi này cho biết, phương pháp mổ nội soi 1 lỗ này đem lại rất nhiều ưu điểm. "Một vết mổ rất bé thì sau mổ cháu bé tỉnh và không bị đau, hồi phục rất nhanh, ăn uống được sớm. Dự kiến, ngày mai 28/2 cháu bé sẽ được ra viện"- Ths.BS Nguyễn Công Bằng cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực