Bị chảy máu mũi khi đi chăm người nhà, bác sĩ khám phát hiện đỉa sống ký sinh

Linh Chi, icon
08:00 ngày 06/05/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa nội soi gắp thành công con đỉa suối (tắc te) trong mũi một nam bệnh nhân.

Con đỉa được gắp ra khỏi mũi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân chia sẻ: Bệnh nhân trông người nhà bị ốm đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Những ngày gần đây, bệnh nhân thấy ngứa trong mũi và chảy máu mũi từng đợt số lượng ít, nên đã nhờ bác sĩ khám.

ThS.BS Nguyễn Bắc Hải, Khoa Tai Mũi Họng cho biết: Khi nội soi khe mũi phải, phát viện có con đỉa suối đang sống ký sinh trong đó nên đã tiến hành gắp cho bệnh nhân.

Sau gắp dị vật, bệnh nhân đã đỡ đau và ổn định.

Theo bác sĩ Hải, đỉa suối là động vật kí sinh thường sống trong môi trường nước tại các khe suối. Khi người dân đi vào rừng, tắm hoặc uống nước suối rất dễ bị chúng chui vào mũi.

Ban đầu con đỉa suối rất nhỏ, chỉ bằng sợi tóc. Khi chui vào mũi chúng sống kí sinh bằng cách hút máu và to dần lên như con đỉa bình thường.

Vì vậy, người bệnh sẽ có cảm giác ngạt mũi, ngứa mũi khi con đỉa di chuyển. Khi hút máu, chúng sẽ tiết ra chất chống đông máu làm người bệnh chảy máu mũi từng đợt.

Cũng theo bác sĩ Hải, với các trường hợp bị đỉa ký sinh, nếu để lâu chúng sẽ di chuyển xung quanh hốc mũi, chui vào các lỗ thông xoang hoặc xuống thanh quản, khí quản gây ra các triệu chứng khó thở, khàn tiếng, ho ra máu.... nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đây, bác sĩ Hải khuyến cáo người dân: Khi đi rừng, nương cần chú ý không nên rửa mặt hay uống nước ở khe suối, sông, hồ. Khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hoặc nghi ngờ có vật thể lạ trong mũi, miệng, tai… phải đến các cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục