Đi tắm ở thác nước về, thiếu nữ bị đỉa ký sinh gây chảy máu mũi

Tuấn Bảo, icon
11:21 ngày 17/07/2020

VTV.vn - Với các triệu chứng nghẹt mũi, chảy máu mũi, bệnh nhân N.T.P. (16 tuổi, trú tại Yên Lập, Phú Thọ) vào viện khám thì phát hiện có đỉa ký sinh trong mũi.

Tại Phòng khám Tai Mũi Họng, Trung tâm y tế huyện Yên Lập (Phú Thọ), bệnh nhân được các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chức năng cơ bản và xét nghiệm máu đông, máu chảy. Đồng thời, tiến hành kiểm tra nội soi mũi và phát hiện sàn khe có nhiều dịch nhầy cuốn nề chít hẹp, khe giữa mũi bên trái quan sát thấy hình ảnh dị vật di động được xác định là đỉa.

Con đỉa đã sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày, mềm, trơn, nấp vào các xoang mũi nên rất khó gắp ra. Cuối cùng, sau nhiều cố gắng, con đỉa dài 3cm được bác sĩ gắp thành công ra ngoài.

Đi tắm ở thác nước về, thiếu nữ bị đỉa ký sinh gây chảy máu mũi - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Thế Hảo, Khoa Khám bệnh khuyến cáo: Khí hậu nóng ẩm là điều kiện tốt để các sinh vật ký sinh phát triển, nhất là trong các vùng rừng núi, thác nước, suối, ao, hồ. Người dân khi đi nương rẫy, xuống ao, hồ nếu có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, nghẹt thở, chảy máu cam, chảy máu đường tiết niệu, chảy máu ở mắt sợ ánh sáng nên đến bệnh viện để thăm khám, nội soi nhằm loại trừ trường hợp ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, vào mùa hè, các gia đình thường đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác tình trạng đỉa, vắt, đấc chui vào và ký sinh trong cơ thể. Tuyệt đối không uống nước tại các khe, suối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục