Bị đau khi làm "chuyện ấy", nguyên nhân do đâu?

Linh ChiCập nhật 17:14 ngày 11/06/2019

Siêu âm phát hiện dị thường cho bệnh nhân.

VTV.vn - Vì đau khi giao hợp, sau 9 tháng kết hôn, chị D.T.T 20 tuổi (Sóc Sơn, Hà Nội) đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám thì giật mình biết được nguyên nhân.

Sau khi hỏi tiền sử bệnh và các thông tin liên quan, bệnh nhân được khám và làm các cận lâm sàng cần thiết để tìm ra nguyên nhân bị đau khi giao hợp.

Trên hình ảnh siêu âm và khám lâm sàng cho thấy: bệnh nhân là trường hợp đặc biệt, có 2 tử cung, 2 buồng trứng, 2 cổ tử cung và vách ngăn âm đạo hoàn toàn.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Phương, Chuyên Khoa Sản, nguyên nhân gây bất thường này là do trong quá trình biệt hóa từ phôi thai dẫn đến dị thường về sinh dục. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh dục và việc sinh đẻ của bệnh nhân.

Chia sẻ thêm về hiện tượng đau khi giao hợp của bệnh nhân, bác sĩ Phương cho biết: vì bệnh nhân có vách ngăn âm đạo, ngăn đường ống âm đạo thành 2 phần, mỗi phần có một cổ tử cung và tử cung riêng, nên khi giao hợp, vách ngăn này đã gây cản trở làm bệnh nhân bị đau nhiều. Bên cạnh đó, mỗi lần xuất tinh có thể xuất vào bên này hoặc bên kia, nếu trong trường hợp xuất tinh vào phải mà trứng rụng ở bên trái thì bệnh nhân khó có con và ngược lại.

Ngoài bất thường cơ quan sinh dục như trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Phương cho biết thêm: dị dạng cơ quan sinh dục nữ có nhiều, điển hình những thể hay gặp như màng trinh không thủng, dính môi sinh dục, dị dạng âm đạo, âm đạo có vách ngăn (âm đạo kép), dị dạng tử cung, dị dạng buồng trứng, dị dạng vòi trứng, đa dị dạng.

Dị dạng cơ quan sinh dục là vấn đề ít người nghĩ rằng mình có thể mắc phải. Vì vậy, để không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng làm mẹ, chị em trước khi kết hôn nên đi khám tiền hôn nhân để phát hiện bất thường và có can thiệp ngoại khoa kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực