Bị đinh sắt dài 5cm đâm xuyên hốc mắt khi căng dây đóng cốt pha

Linh Chi, icon
05:22 ngày 24/06/2022

VTV.vn - Nam bệnh nhân ở Vĩnh Long, được đưa vào viện cấp cứu sau khi bị đinh sắt bắn vào mắt.

Dị vật là cây đinh được lấy ra khỏi hốc mắt bệnh nhân. Ảnh : BVCC

Bệnh nhân sinh năm 1978, trú tại Cái Vồn, Vĩnh Long, làm công việc phụ hồ. Ngày xảy ra tai nạn, bệnh nhân dùng một đoạn dây cột một cây đinh đóng chặt cố định một điểm, sau đó, dùng sức kéo căng dây này đến vị trí đóng cây đinh dài 5cm làm mốc tiếp theo. Tuy nhiên, cây đinh thứ 2 do đóng không chặt nên khi bệnh nhân kéo căng dây và quấn được 2 vòng thì cây đinh đột ngột bung ra, bắn vào mắt phải của bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân thấy tối đen và gọi mọi người tới hỗ trợ. Sau khi sơ cứu tại Trạm y tế xã thì được chuyển lên bệnh viện tại Cần Thơ và tiếp tục được chuyển đến điều trị tại một bệnh viện chuyên khoa về mắt tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại đây, bệnh nhân được xử trí tiếp tục, hút mủ, tiêm kháng sinh nhưng tình trạng không cải thiện nên các bác sĩ đã múc nội nhãn mắt phải.

Dựa trên kết quả chẩn đoán hình ảnh, nhận thấy bệnh nhân có dị vật đâm xuyên mắt phức tạp nên được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115. Tại thời điểm nhập Khoa Cấp cứu tổng hợp, các bác sĩ nhận định: bệnh nhân bị dị vật đinh kim loại 5cm xuyên ổ mắt phải, qua xoang sàng, xoang bướm, đầu nhọn đi cạnh trái khe thần kinh thị giác mắt...

Sau khi được xem xét kỹ lưỡng từ ý kiến chuyên môn và tình hình bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa để loại trừ biến cố khi rút đinh. Kết luận từ hội chẩn nội viện, nguy cơ chảy máu thấp, do đó, quyết định hướng điều trị là phẫu thuật lấy dị vật hốc mắt phải, phối hợp với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cầm máu mũi.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt chỉ khâu kết mạc và củng mạc (múc nội nhãn trước đó), thám sát vùng sau nhãn cầu, ghi nhận đầu kim loại, dùng kiềm mang kim kẹp gắp được dị vật là đinh kim loại dài 5cm, không ghi nhận chảy máu. Sau đó, tiến hành nạo hút sạch túi củng mạc, rửa túi củng mạc bằng Povidin 10%, khâu đóng củng mạc, kết mạc.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được dùng kháng sinh, giảm đau, vệ sinh mắt mỗi ngày. Kết quả sau 3 ngay phẫu thuật, vùng mắt giảm đau, giảm tiết dịch cùng đồ kết mạc mắt.

Theo các bác sĩ, dị vật hốc mắt nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến thương tật vĩnh viễn như mù lòa, gây tổn thương thần kinh. Thậm chí, các trường hợp dị vật đâm sâu và phức tạp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: Đối với các thao tác liên quan đến vật sắc nhọn, có tình trạng căng dây kết nối đầu các vật nhọn khi lao động, sinh hoạt cần phải trang bị các phương tiện phòng hộ. Đặc biệt, phải tuân thủ khuyến cáo về an toàn khi thao tác, lao động để phòng tránh các sự cố dị vật hốc mắt như trường hợp bệnh nhân trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục