Biến chủng mới của SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện tại Hong Kong (Trung Quốc)?

Nhật Anh, icon
07:58 ngày 24/12/2020

VTV.vn - Cơ quan y tế Hong Kong (Trung Quốc) đang gấp rút phân tích mẫu bệnh của hai sinh viên bị nghi nhiễm biến chủng virus mới, sau khi cả hai từ Anh trở về Hong Kong.

Hình minh họa: Strait Times

Bác sĩ Chuang Shuk Kwan - người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm thuộc Cơ quan Y tế Hong Kong - cho biết: Kết quả phân tích mẫu virus từ 2 sinh viên cho thấy sự tương đồng với biến chủng của SARS-CoV-2 tại Anh (VUI-202012/01). Trong đó, một người về Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 7/12 và người còn lại về vào ngày 13/12 - theo tờ South China Morning Post.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn cần phải phân tích thêm các mẫu bệnh.

"Nhận định ban đầu của chúng tôi là 2 người này có thể liên quan tới biến chủng virus mới. Chúng tôi cần phải làm thêm xét nghiệm. Đây là điều nằm trong dự kiến, vì Anh có tỷ lệ người mắc biến chủng mới rất lớn. Nên một bộ phận trong những ca bệnh từ nước ngoài về đây sẽ mắc biến chủng này" - bà Chuang nói.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Đặc khu trưởng Carrie Lam cho biết Hong Kong đã mua 7,5 triệu liều vaccine của Oxford-AstraZeneca và đang tìm kiếm thêm nguồn cung vaccine để đảm bảo đủ liều cho 7,5 triệu cư dân. Trước đó, Đặc khu hành chính này đặt 7,5 triệu liều vaccine của hãng Sinovac và 7,5 triệu liều Fosun Pharma - BioNTech. Lô vaccine đầu tiên gồm một triệu liều từ Sinovac dự kiến có mặt tại Hong Kong vào tháng 1/2021. Người dân có thể chọn tiêm loại vaccine mà họ muốn - bà Carrie Lam khẳng định.

Đặc khu này cũng áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế như đóng cửa các nhà hàng sau 18h, đóng cửa các phòng tập gym và thẩm mỹ viện. Các biện pháp này sẽ được áp dụng đến ngày 6/1/2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục