Biến chứng nguy hiểm khi sinh con tại nhà

P.VCập nhật 21:38 ngày 14/07/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Việc sinh con tại nhà, không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, năm 2019, toàn tỉnh Cao Bằng có 9.093 ca đẻ, trong đó có 7.723 ca đẻ tại cơ sở y tế (chiếm 85%); 1.370 ca đẻ tại nhà (chiếm 15%), 942 ca đẻ tại nhà không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế (chiếm 10,3%) và đã có 01 ca đẻ tại nhà có bất thường dẫn đến người mẹ bị tử vong.

Bác sĩ Dương Thế Đức, Phó Trưởng Khoa Phụ - Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết: Trong quá trình mang thai và sinh con, người phụ nữ thường gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu không được theo dõi, khám thai định kỳ và có sự trợ giúp của nhân viên y tế khi sinh. Những tai biến sản khoa có thể gặp khi sinh bao gồm: băng huyết sau sinh, tiền sản giật và sản giật (nhiễm độc thai nghén), nhiễm trùng hậu sản, tắc mạch ối, vỡ tử cung...

Tai biến sản khoa đòi hỏi cần được can thiệp ngay lập tức, thường chỉ có 30 phút can thiệp nên phần lớn sản phụ tử vong do tai biến khi sinh đẻ vì không kịp đưa đến bệnh viện. Đối với trẻ sơ sinh ngay sau đẻ ngạt thiếu oxy dẫn đến thiếu máu não, có thể tử vong lập tức. Nếu thai nhi sống sót thì các tổn thương lên não cũng sẽ để lại hậu quả nặng nề sau này như: giảm thiểu trí tuệ hoặc chậm phát triển.

Trong suốt thai kỳ, các bà mẹ phải được thăm khám, theo dõi đầy đủ về sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng. Các bà mẹ cần phải khám thai định kỳ để biết thai nhi có phát triển bình thường và khỏe mạnh hay không?

 Lựa chọn nơi đẻ an toàn: là điều cần thiết và rất quan trọng đối với tất cả các bà mẹ sắp đến kỳ sinh đẻ. Với hệ thống mạng lưới y tế như hiên nay, có thể khẳng định nơi đẻ an toàn là các cơ sở y tế, vì ở đây có những người chuyên môn đỡ đẻ; phòng đẻ sạch, tránh được nhiễm khuẩn gây bệnh cho mẹ và con; dụng cụ đỡ đẻ sạch sẽ và tiệt trùng; khi có các tai biến xảy ra sẽ cấp cứu kịp thời; có thuốc, trang thiết bị cấp cứu; được tư vấn về cách theo dõi chăm sóc mẹ và con...

Nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở y tế địa phương, các bệnh viện công lập và ngoài công lập có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ đẩy mạnh truyền thông về vai trò, tác dụng của quản lý thai, khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế.

Bộ Y tế khuyến cáo tất cả các bà mẹ khi mang thai cần được đến cơ sở y tế đăng ký, khám thai định kỳ. Bởi các tai biến sản khoa luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nên quá trình mang thai và khi sinh cần được sinh tại các cơ sở y tế có cán bộ được đào tạo chuyên môn hướng dẫn để bảo đảm sự an toàn cho cả mẹ và con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 4/8, có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới

VTV.vn - Bản tin lúc 18h ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.