Bé sinh non 30 tuần nguy kịch vì đẻ tại nhà

Linh ChiCập nhật 08:59 ngày 04/07/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa tiếp nhận trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi trong tình trạng suy hô hấp, tím tái.

Được biết bệnh nhi là con thứ 4, mẹ mang thai 7,5 tháng, đẻ tại nhà, cắt rốn bằng kéo không vô khuẩn, sau sinh tím tái. Bệnh nhi được đưa vào Trung tâm Y tế Mù Cang Chải trong tình trạng ngừng tim, phổi, được cấp cứu có tim, tự thở yếu rồi chuyển viện.

Bệnh nhi vào viện với biểu hiện lơ mơ, thở rên, da tím, tái dù vẫn đang thở oxy, độ bão hòa oxy máu chưa được 85%. Các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhi vào phòng chăm sóc đặc biệt, cho thở máy không xâm nhập, dùng kháng sinh, tiêm vaccine phòng uốn ván, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Bé sinh non 30 tuần nguy kịch vì đẻ tại nhà - Ảnh 1.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bệnh nhi đã cải thiện dần, chỉ số máy chỉ duy trì ở mức thấp, tình trạng nhiễm trùng cũng kiểm soát được. Sau 7 ngày, bệnh nhi đã thoát được thở máy, cho tập bú mẹ, không còn phải dùng kháng sinh và được ghép mẹ chăm sóc theo phương pháp Kangaroo.

Qua đây, các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo: Khi mang thai, bà mẹ cần đến cơ sở y tế để khám, theo dõi thai kỳ. Tiêm vaccine phòng uốn ván khi mang thai. Đặc biệt, khi sinh cần đến cơ sở y tế để được đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực