Biến chứng nguy hiểm từ nốt ruồi bất thường

P.V, icon
06:09 ngày 08/12/2022

VTV.vn - Có không ít người bệnh phát hiện mắc ung thư tế bào đáy từ các nốt ruồi bất thường trên cơ thể.

Bệnh nhân phát hiện mắc ung thư từ nốt rồi bất thường trên mũi. Ảnh: BVCC

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhân mắc ung thư tế bào đáy.

Bệnh nhân nữ, sinh năm 1973, có nốt ruồi ở chóp mũi từ bé. Vài năm gần đây, nốt ruồi của bệnh nhân ngày mỗi to hơn kèm chảy máu, dịch.

Vì thấy các dấu hiệu bất thường nên bệnh nhân đã quyết định đến viện thăm khám và tham vấn ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư tế bào đáy xâm nhập mô liên kết xơ.

Biến chứng nguy hiểm từ nốt ruồi bất thường - Ảnh 1.

Bác sĩ cắt bỏ u hắc tố cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u hắc tố chóp mũi để loại trừ tế bào ung thư phát triển ra vùng xung quanh.

BSCKII. Trần Linh Giang, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng cho biết: Ung thư từ nốt ruồi thường bắt đầu từ u kích thước nhỏ, không ngứa, không đau nên người dân ít để ý. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử, phá hủy tổ chức tại chỗ. Trường hợp biến chứng nặng, u này có thể "ăn" mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi... tùy vào vị trí khối u.

Do đó, khi thấy da xuất hiện nốt lạ, hoặc thấy nốt ruồi có biểu hiện bất thường như thay đổi kích thước, hình dạng, chảy máu, dịch, mủ... người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được phát hiện và điều trị kịp thời. Tránh những hậu quả đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục