Biến dạng khuôn mặt vì bác sĩ không phát hiện khối u ở tuyến yên

Nguyễn Mai, icon
08:55 ngày 11/11/2019

VTV.vn - Một phụ nữ 29 tuổi, được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm, thế nhưng sự thật là cô có khối u ở tuyến yên.

Churan, hình ảnh trước và sau khi khối u được cắt bỏ
banner

Rebecca Churan, người Canada, bị tăng cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi và sưng phù ở tay chân, khiến cô mất tự tin khi ra ngoài. Trong nhiều ngày, cô bị mất ngủ và quyết định đi tư vấn với bác sĩ.

"Tôi đã gặp hơn 10 bác sĩ trong những năm qua. Họ chẩn đoán nhầm rằng tôi mắc bệnh tiểu đường biên giới, rối loạn lo âu tổng quát, trầm cảm và mắc hội chứng đa nang buồng trứng. Tôi đã nói với bác sĩ rằng khuôn mặt của tôi đang thay đổi, tôi ngày càng xấu đi và tôi không hiểu tại sao tôi lại tăng cân mặc dù tôi hầu như không ăn!" - Churan nói.

Bệnh tiểu đường biên giới, còn được gọi là tiền tiểu đường, là tình trạng phát triển trước khi một người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Biến dạng khuôn mặt vì bác sĩ không phát hiện khối u ở tuyến yên - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp khối u tuyến yên của bệnh nhân

Cô đã được xét nghiệm máu, với kết quả cho thấy một khối u tuyến yên là nguyên nhân gây nên các triệu chứng của cô. Hầu hết các khối u tuyến yên là lành tính và chúng thường ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể - theo Mayo Clinic. Không phải mọi khối u sẽ gây ra các triệu chứng, mà tùy thuộc vào loại hormone bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân được chẩn đoán có khối u tiết hormone tăng trưởng, các triệu chứng có thể xuất hiện như khuôn mặt thô ráp, bàn tay và bàn chân to ra, đổ mồ hôi quá nhiều, lượng đường trong máu cao, các vấn đề về tim, đau khớp, răng mọc lệch và lông xuất hiện nhiều trên cơ thể.

Có một số cách tiếp cận để điều trị khối u tuyến yên bao gồm cắt bỏ hoặc kiểm soát sự phát triển của nó thông qua các loại thuốc. Đối với Churan, cô đã thử tìm xem trên mạng có nhiều người mắc bệnh giống mình hay không, nhưng cô không tìm thấy câu trả lời.

Biến dạng khuôn mặt vì bác sĩ không phát hiện khối u ở tuyến yên - Ảnh 2.

Churan nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật.

Cô đã tìm kiếm sự giúp đỡ của một bác sĩ nội tiết ở tỉnh Alberta, người chẩn đoán rằng cô phải mổ ngay, nếu không muốn khuôn mặt bị biến dạng xấu hơn.

Sau khi cắt bỏ khối u, mũi và cằm của của cô đã nhỏ lại, bàn chân cũng không còn sưng phù như trước.

Từ câu chuyện của mình, cô khuyên mọi người nên xét nghiệm máu đơn giản để sớm phát hiện ra những bệnh như u tuyến yên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục