Bộ Y tế chỉ đạo khẩn làm rõ nguyên nhân một sản phụ tử vong, một nguy kịch sau gây tê

P.VCập nhật 20:50 ngày 20/11/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế TP.Đà Nẵng xác minh và báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng khiến một sản phụ tử vong, một đang nguy kịch.

Theo nội dung công văn, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.Đà Nẵng kiểm tra, xác minh thông tin về trường hợp tử vong sản phụ V.T.N.S. và sản phụ N.T.H. đang trong tình trạng nguy kịch sau khi thực hiện mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng phải thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ V.T.N.S. và sản phụ N.T.H. Sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn thì thông báo tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông.

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp dịch vụ sản phụ khoa và sơ sinh nghiêm túc thực hiện công văn số 5069/BYT-BM-TE ngày 29/8/2019 về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai.

Ngoài ra, trường hợp có nghi ngờ liên quan đến thuốc sử dụng trong quá trình điều trị cho các sản phụ cần chỉ đạo đơn vị lập báo cáo phản ứng có hại của thuốc theo hướng dẫn tại Quyết định số 1088/QĐ-BYT ngày 4/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế, khẩn trương gửi về Trung tâm DI & ADR Quốc gia, đồng gửi Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em.

Trước đó, vào sáng ngày 17/11, hai sản phụ là V.T.N.S (33 tuổi, trú tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và N.T.H. (33 tuổi, trú tại Liên Chiểu, Đà Nẵng) vào Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng để mổ sinh.

Sau khi gây tê tủy sống và mổ lấy thai, đến cuối ca mổ sản phụ V.T.N.S., bất ngờ có biểu hiện duỗi thẳng hai chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh nên được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng rồi tử vong.

Còn sản phụ N.T.H., có biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu ngay sau khi gây tê tủy sống đã được các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, sau khi mổ lấy thai, sản phụ H., được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng nguy kịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc tránh thai?

VTV.vn - Tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố nên chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn, màu sắc...