Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ việc lấy phôi lưu của vợ cho người khác mang thai

P.VCập nhật 07:31 ngày 15/10/2019

Bệnh viện Bưu Điện, nơi người chồng lấy phôi lưu của vợ cho người tình mang thai.

VTV.vn - Bà N.T.N. (trú tại Quế Võ, Bắc Ninh) có đơn tố cáo chồng lấy cắp phôi lưu của mình tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện cho người khác mang thai.

Bà N. cho biết: bà cùng chồng đã kết hôn vào năm 1990, có với nhau 4 con, cháu lớn nhất đã 29 tuổi, cháu nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi. Do muốn có thêm con, bà cùng chồng đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện để làm thụ tinh ống nghiệm.

Vợ chồng bà có được 2 phôi, một phôi chuyển vào ngày 31/12/2017 và thành công, đến tháng 9/2018, bà sinh con thứ 4 là bé trai. Phôi còn lại, 2 vợ chồng quyết định gửi lại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản để cấp đông lưu trữ.

Tháng 4/2019, khi đang chăm con trai được hơn 7 tháng, bà nhận được cuộc gọi của Bệnh viện Bưu Điện hỏi về tình hình sức khỏe thai nhi. Qua trao đổi với bệnh viện, bà nghi ngờ phôi đã bị đánh cắp, gặng tra hỏi người chồng thì ông thừa nhận lấy cắp phôi của vợ cho một người phụ nữ ở Bắc Giang mang thai.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bệnh viện Bưu Điện yêu cầu báo cáo rõ vụ việc; đồng thời kiểm tra kỹ quá trình chuyển phôi thai. Nếu phát hiện có sai sót thì phải xử lý nghiêm các đơn vị và cá nhân có liên quan theo đúng quy định hiện hành.

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ việc lấy phôi lưu của vợ cho người khác mang thai - Ảnh 1.

Chia sẻ với báo chí, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia cho hay: Vụ việc người chồng giả mạo hồ sơ để lấy phôi thai của vợ cũ tại Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) làm ông liên tưởng đến các trường hợp mang thai hộ, thậm chí môi giới mang thai hộ.

Trong trường hợp của Bệnh viện Bưu điện, nhiều khả năng hồ sơ giấy tờ đã được người chồng làm giả tinh vi, giả chữ ký và giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền của người vợ để có thể thuận lợi cho việc lấy phôi. GS.TS Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Việc siết chặt quản lý phôi thai tại các bệnh viện, trung tâm, là cách hiệu quả nhất để hạn chế những trường hợp tương tự vụ người chồng giả mạo hồ sơ để lấy phôi thai của vợ cũ cho tình nhân.

Hiện nay, Bộ Y tế đang thúc giục các trung tâm, bệnh viện đưa vào ứng dụng quản lý bằng vân tay, mống mắt, kết nối các trung tâm sinh sản để tăng tính bảo mật. Song các bệnh viện và người dân phải đợi thêm một thời gian nữa thì hệ thống bảo mật cấp cao này mới có thể đi vào hoạt động.

Về các quy định pháp luật, GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết: Ông chồng này sẽ phải chịu xử phạt hành chính từ 30 - 40 triệu đồng, theo quy định của Nghị định 176/2013.

Cũng theo Nghị định 176, cơ sở y tế sẽ bị phạt tùy mức độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nga phát triển phương pháp chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính

VTV.vn - Nga hiện phát triển phương pháp có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính dựa trên công nghệ chỉnh sửa gene, đảm bảo tiêu diệt tới 99% các thành phần virus.