Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội hoàn thành xét nghiệm COVID-19

P.VCập nhật 16:48 ngày 08/08/2020

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19.

VTV.vn - Để giúp Hà Nội hoàn thành xét nghiệm COVID-19 cho người từ Đà Nẵng về, Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội thực hiện 100.000 xét nghiệm, đảm nhiệm toàn bộ sinh phẩm xét nghiệm.

Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP.Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng đánh giá cao những động thái khẩn trương, quyết liệt của Hà Nội trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Với Hà Nội, xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

Ngay khi bắt đầu cuộc chiến chống dịch COVID-19 giai đoạn này, BCĐ Quốc gia, Bộ Y tế luôn xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao. Đó là bởi, Hà Nội có gần 100.000 người trở về từ Đà Nẵng. Rêng từ 15/7 đến nay là hơn 75.000 người.

Bộ Y tế đã thảo luận, giao 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng theo phương pháp RT-PCR. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm khoảng 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị khoảng 10.000 mẫu.

"Đối với kỹ thuật này, Bộ Y tế hỗ trợ toàn bộ cho thành phố Hà Nội. Ngay chiều nay, đề nghị Hà Nội gửi mẫu về cho 4 đơn vị này để thực hiện xét nghiệm" - Quyền bộ trưởng khẳng định. Như kiến nghị của các nhà chuyên môn, các chuyên gia, ngành Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm Elisa để biết trong cơ thể người đó có miễn dịch hay không?

"Chúng tôi kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả người đi về từ Đà Nẵng từ 7-15/7 khoảng 22.000 mẫu. Việc này Trung ương cũng đảm nhận cho Hà Nội. Trước mắt, việc xét nghiệm RT-PCR phải làm thật nhanh. Nếu Hà Nội lấy mẫu trong 3 ngày thì Trung ương cũng đảm bảo làm xét nghiệm trong 3 ngày" - Quyền Bộ trưởng cho hay.

Về điều trị, theo Quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì cần có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội.

Về vấn đề hậu cần, mua sắm vật tư thiết bị chống dịch, Quyền Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn thêm. Tuy nhiên, các địa phương có thể căn cứ theo Luật Đấu thầu và các báo giá để chủ động mua sắm vật tư, thiết bị. Không chờ việc mua sắm tập trung mà phải triển khai ngay việc mua sắm vật tư, thiết bị chống dịch. GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng thông tin: Bộ Y tế đã trao đổi với với các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện cho biết sẽ sẵn sàng phối hợp với Thủ đô trong công tác xét nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực