Bóc tách nội mạc động mạch cảnh cho bệnh nhân tiền sử tai biến

Tuấn BảoCập nhật 19:59 ngày 16/07/2020

VTV.vn - Đây là ca phẫu thuật nội mạc động mạch cảnh bị hẹp khít kèm vôi hóa nặng động mạch cảnh trong 2 bên lần đầu tiên được thực hiện tại Quảng Ninh.

Bệnh nhân là Đỗ Đình V. (75 tuổi, trú tại Hồng Gai, Hạ Long, Quảng Ninh) từng có tiền sử tai biến mạch máu não đã được điều trị ổn định 1 năm trước. Thời gian gần đây, bệnh nhân ở nhà thường xuyên đau đầu chóng mặt, mệt nhiều nên vào viện thăm khám.

Kết quả chụp hình dựng mạch và siêu âm Doppler mạch cho thấy: Bệnh nhân bị hẹp khít cả hai động mạch cảnh trong 2 bên kèm vôi hóa nhiều. Sau hội chẩn với các chuyên khoa, các bác sĩ đánh giá với tình trạng hẹp khít như vậy có thể gây ra tắc mạch, nguy cơ nhồi máu não tái phát, nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện phẫu thuật bóc tách nội mạc động mạch cảnh.

Bóc tách nội mạc động mạch cảnh cho bệnh nhân tiền sử tai biến - Ảnh 1.

Dưới sự hướng dẫn của TS.BS Vũ Ngọc Tú, Bệnh viện đại học Y Hà Nội, kíp bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành mở 5cm đường cổ bên để bộc lộ động mạch cảnh trái. Sau khi đặt cầu nối nuôi não tạm thời, phẫu thuật viên khéo léo mở động mạch cảnh và lấy bỏ khối xơ vữa trong lòng mạch, đồng thời dùng mảnh ghép nhân tạo vá để nới rộng lòng mạch tránh hẹp tắc về sau.

Ca mổ diễn ra thành công sau 90 phút phẫu thuật, động mạch cảnh trái đã được loại bỏ mảng xơ vữa hoàn toàn và mở rộng lòng mạch bằng mảnh ghép nhân tạo giúp tái lập lưu thông dòng máu lên não.

Theo các bác sĩ, hẹp động mạch cảnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Nguyên nhân bệnh là do mảng xơ vữa phát triển dày lên từ thành mạch và làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não.

Mặc dù là bệnh lý tương đối phổ biến, nhiều nguy cơ, song rất ít bệnh nhân đến khám và điều trị nên thông thường khi phát hiện đã trong tình trạng hẹp tắc và vôi hóa nặng nề. Tùy theo mức độ hẹp và các triệu chứng mà bệnh nhân có thể được điều trị nội khoa, can thiệp đặt stent hoặc phẫu thuật bóc mảng xơ vữa gây hẹp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực