Bùng phát trứng cá do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc

P.VCập nhật 07:31 ngày 02/11/2019

VTV.vn - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 22 tuổi, trong tình trạng nhiều mụn mủ, mụn bọc kín hết vùng mặt và tổn thương sẩn mụn mủ rải rác tay, thân mình.

Bệnh nhân có tiền sử trứng cá xuất hiện từ tuổi dậy thì với các tổn thương mụn viêm vùng mặt. Bệnh nhân đã khám 1 đợt tại Bệnh viện Da liễu Trung ương cách 2 năm được chẩn đoán trứng cá, tổn thương khỏi hoàn toàn sau đợt điều trị. Khoảng 6 tháng nay, tổn thương mụn xuất hiện trở lại vùng mặt.

Qua lời quảng cáo trên facebook, bệnh nhân đặt mua và sử dụng bộ sản phẩm điều trị mụn gồm thuốc nam dạng viên hoàn uống và thuốc bôi rửa không rõ nguồn gốc. Sau 1 tháng sử dụng thuốc, tổn thương trứng cá của bệnh nhân biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên sau 2 tuần, mụn xuất hiện trở lại ồ ạt vùng mặt, đặc biệt còn thêm nhiều sẩn mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân là một trường hợp điển hình của việc bùng phát trứng cá do thuốc. Đây không phải là trường hợp hiếm tại các phòng khám da liễu.

Theo các bác sĩ, trứng cá do thuốc là trường hợp mụn trứng cá xuất hiện sau khi sử dụng thuốc dạng bôi tại chỗ hay dạng uống hay tiêm truyền. Các thuốc có thể gây trứng cá do thuốc bao gồm: corticoid, hormone sinh dục testosterone, isoniazid, lithium, halogen... Trong đó, corticoid là nguyên nhân thường gặp nhất trên lâm sàng ở cả dạng thuốc uống và thuốc bôi.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Trứng cá là một bệnh lý da liễu thông thường nhưng có thể gây các biến chứng nghiêm trọng nếu điều trị không đúng. Vì vậy, người dân cần đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp. Ngoài ra, không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 28/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, tất cả được cách ly sau khi nhập cảnh.