Cả gia đình hai thế hệ 8 người bị ung thư đại trực tràng

Văn Thành, icon
05:11 ngày 08/05/2020

VTV.vn - Đây là trường hợp gia đình một bệnh nhân nữ 61 tuổi ở Yên Sơn, Tuyên Quang đang điều trị ung thư đại tràng tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

Cả gia đình có 10 anh chị em nhưng có tới 8 người bị ung thư đại tràng. Mẹ ruột của bệnh nhân qua đời vì bệnh ung thư đại tràng nhiều năm trước. Hiện tại, trong gia đình có ba anh chị em đang điều trị ung thư đại tràng gồm em trai, em gái và bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bác ruột (anh trai mẹ bệnh nhân) cũng qua đời vì ung thư đại trực tràng, trong số 6 người con trai của ông có 3 người bị ung thư, hiện tại còn một người đang điều trị căn bệnh này.

Riêng bệnh nhân, phát hiện bị ung thư đại tràng năm 2018. Bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật và điều trị hoá chất tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Sau 2 năm điều trị, trải qua 12 đợt hoá trị, hiện tại sức khoẻ bệnh nhân ổn định, đang được quản lý ung bướu tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ, ung thư đại trực tràng có tính di truyền, do đó, nếu gia đình tiền sử có người bị ung thư đại trực tràng, các thành viên trong gia đình nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng sớm. Đồng thời, cần thay đổi thói quen ăn uống, tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, nội soi dạ dày, đại tràng 6 tháng một lần, tập thể dục đều đặn và xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục