5 chị em gái trong một gia đình cùng mắc các bệnh về tuyến giáp, ung thư tuyến giáp

Lê ThạchCập nhật 16:52 ngày 11/02/2020

Chị N.T.S. cùng 4 chị em gái mắc bệnh về tuyến giáp.

VTV.vn - Trong 7 thành viên của gia đình ở Bắc Ninh, ngoại trừ bố mẹ, cả 5 chị em gái đều mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, trong đó có 2 người ung thư tuyến giáp.

Hơn 10 năm trước, khi còn đang là sinh viên đại học, chị N.T.S. (35 tuổi, trú tại Bắc Ninh) xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ, sút cân, mệt mỏi, người vã mồ hôi. Có những thời gian được nghỉ hè, chị về nhà phụ giúp bố mẹ đi gánh gạch thuê thấy mồ hôi vã ra ướt sũng áo nhưng cũng không nghĩ là bị bệnh.

Chỉ tới năm 2007, khi mà triệu chứng run chân tay, tim đập nhanh, hồi hộp, buồn ngủ không thể tập trung ngày càng tăng lên chị mới đi kiểm tra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì phát hiện mắc basedow.

Chị S. là trường hợp đầu tiên phát hiện mắc basedow, theo khám và điều trị định kỳ tại bệnh viện được hơn 12 năm nay. Thời gian gần đây, trong quá trình kiểm tra định kỳ, chị tiếp tục được chẩn đoán có nhân tuyến giáp. Trước đó, chị gái thứ 2 của chị S. cũng được chẩn đoán mắc basedow kèm bướu nhân tại bệnh viện huyện trong một lần bị ốm.

Là người trực tiếp khám và điều trị cho chị S., nhận thấy sự bất thường này, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc bệnh viện đã khuyên chị cùng với gia đình nên đi khám sàng lọc. Sau khi kiểm tra, chị gái cả của chị S. cùng người em gái thứ 5 được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp còn người em gái thứ 4 mắc basedow.

Theo PGS.TS Trần Ngọc Lương, gia đình chị S. là trường hợp khá hiếm gặp khi mà cả 5 chị em cùng mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Ngay sau khi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, 2 người trong gia đình chị S. đã được tiến hành phẫu thuật và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. 3 người còn lại mắc basedow cũng đã được tư vấn và điều trị.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của cả 5 người trong gia đình chị S. đều ổn định, sinh hoạt bình thường, không còn tâm lý hoang mang, lo lắng nữa.

Qua trường hợp này, PGS.TS Trần Ngọc Lương khuyến cáo: nếu thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần đi khám chuyên khoa ngay, còn đối với những trường hợp không có triệu chứng lâm sàng thì nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất từ đó có hướng tầm soát điều trị bệnh kịp thời. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để phát hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực