Cả nước còn 210 nghìn người nhiễm HIV

Lê ThạchCập nhật 18:28 ngày 19/01/2018

Các chuyên gia quốc tế gặp gỡ người nhiễm HIV tại Việt Nam trong khuôn khổ các dự án đẩy lùi HIV

VTV.vn - Đó là thống kê mới nhất vừa được Bộ Y tế đưa ra ngày 19/1.

Cụ thể: số người nhiễm HIV của cả nước hiện còn sống là khoảng 210 nghìn người, trong đó 90 nghìn trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Việt Nam đang tiếp tục khống chế được tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS dưới 0,3% và giảm số người nhiễm mới. Ước tính năm 2017 phát hiện mới khoảng 9.800 người nhiễm và khoảng 1.800 người nhiễm HIV tử vong, Như vậy, liên tiếp 9 năm qua, Việt Nam đều đã giảm được số phát hiện mới, số chuyển sang AIDS và giảm số tử vong do AIDS.

Nổi bật trong công tác phòng chống HIV/AIDS năm qua là hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng tiếp tục được mở rộng ở 15 tỉnh, thành phố. Đồng thời đã triển khai thí điểm tự xét nghiệm HIV bằng nước bọt thông qua các tổ chức cộng đồng.. Theo đó, đã có hơn 982 nghìn phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV; 1,4 nghìn phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con; hơn 1.200 trẻ đẻ sống từ mẹ nhiễm HIV được điều trị.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở y tế, tất cả bệnh nhân điều trị ARV phát hiện mắc lao cũng được chuyển gửi điều trị lao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!