Lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục chỉ còn 5% nếu tuân thủ điều này

Kim Xuân - Quang lâm (Ban Thời sự)Cập nhật 15:31 ngày 21/12/2017

VTV.vn - Khi bệnh nhân HIV tuân thủ điều trị thuốc ARV và tải lượng virus HIV trong máu xuống 200 con/ml máu, nguy cơ lây truyền qua đường tình dục chỉ còn dưới 5%.

95% người nhiễm HIV không lây sang bạn tình dù không sử dụng bao cao su, là kết quả nghiên cứu được thực hiện trên hơn 1700 cặp cặp nhiễm HIV ở châu Phi, châu Á và Mỹ trong vòng 5 năm qua.

Tức là khi bệnh nhân HIV tuân thủ điều trị thuốc ARV và tải lượng virus HIV trong máu xuống 200 con/ml máu, nguy cơ lây truyền qua đường tình dục chỉ còn dưới 5%. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ và Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế vừa công bố thông tin này.

Nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy, việc người nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV sớm ngay tử khi mới phát hiện, điều này giúp ức chế virus HIV và giảm tải lượng HIV xuống mức an toàn.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: nghiên cứu này chỉ tập trung vào việc không lây nhiễm qua đường tình dục, vì vậy người nhiễm HIV/AIDS vẫn phải tuân thủ các quy định của Bộ Y tế trong việc phòng chống lây nhiễm.

Hiện, hơn 80% người nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam đã tham gia bảo hiểm y tế, và từ năm 2018, thuốc điều trị HIV sẽ được đưa vào danh mục bảo hiểm y tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực