Cả ổ sán bò lúc nhúc trong đường mật người đàn ông

Văn Thành, icon
02:08 ngày 16/06/2020

VTV.vn - Vào viện thăm khám do đau bụng từng cơn, đau vùng thượng vị kèm buồn nôn, người đàn ông ở TP.HCM tá hỏa với hình ảnh sán bò lúc nhúc trong đường mật của mình.

Đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM), ông V.Đ. (55 tuổi, trú tại Hóc Môn, TP.HCM) được làm đầy đủ xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm... Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát kết luận: bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do tắc nghẽn đoạn cuối ống mật chủ, cần được chụp hình đường mật ngược dòng qua nội soi ERCP.

Trong quá trình nội soi can thiệp, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có rất nhiều con sán lá gan đang di chuyển lúc nhúc.

Bác sĩ đã dùng rọ gắp lấy sán trong ống mật chủ, đồng thời, chuyển mẫu sán xuống phòng xét nghiệm để đọc định danh. Sau đó, bác sĩ bơm rửa làm sạch đường mật của bệnh nhân, và chụp hình đường mật kiểm tra thấy đường mật thông suốt.

Hai ngày sau nội soi can thiệp, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục. Bệnh nhân được chỉ định tiếp tục điều trị bệnh lý sán lá gan tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ, bệnh sán lá gan thường có các triệu chứng đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức, tính chất đau không đặc hiệu, có thể âm ỉ, đôi khi đau dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng. Bệnh nhân mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, có thể sốt hoặc đau cơ và mẩn ngứa...

Để phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh ký sinh trùng khác, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình. Cần tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ.

Gần 1.000 con sán lá gan 'chen chúc' trong ống mật bệnh nhân Gần 1.000 con sán lá gan "chen chúc" trong ống mật bệnh nhân

VTV.vn - Nam bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau bụng hạ sườn phải, sốt và vàng da.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục