Ca ruột xoay bất toàn hy hữu ở người lớn

Linh ChiCập nhật 09:58 ngày 03/06/2020

VTV.vn - Ruột xoay bất toàn là những bất thường do sự xoay và cố định không hoàn toàn của ruột, xảy ra trong thời kỳ phát triển của bào thai, hiếm thấy ở người trưởng thành.

Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) vừa tiếp nhận bệnh nhân P.V.V. (26 tuổi, trú tại Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng đau bụng quặn từng cơn. Bệnh nhân đã đi khám tại nhiều cơ sở y tế nhưng vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác.

Sau thăm khám lâm sàng, ThS.BS Lê Văn Thành, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã tiến hành siêu âm và nghi ngờ bệnh lý ruột xoay bất toàn. Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp cắt lớp vi tính nhằm chẩn đoán xác định.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng của bệnh nhân cho thấy: Sự xuất hiện dấu hiệu "xoáy nước" của động mạch, tĩnh mạch mạc treo tràng trên, các quai ruột non xoay quanh trục động mạch mạc treo tràng trên. Manh tràng và đại tràng ngang chủ yếu nằm ở phía bên trái, ngay sát đại tràng sigma. Ruột non nằm bên phải bụng. Từ những hình ảnh này, bệnh nhân được chẩn đoán: Xoắn ruột do ruột xoay bất toàn.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân nhằm cắt bỏ dây chằng, tháo xoắn ruột, cố định lại ruột ở vị trí giải phẫu thông thường. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 1 tiếng và sau 5 ngày, bệnh nhân xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định.

Những biểu hiện chủ yếu của bệnh ruột xoay bất toàn là đau bụng, nôn mửa… nên người bệnh dễ chủ quan, nhầm lẫn với những bệnh đường tiêu hóa khác. Chính vì vậy, thường gây chậm trễ trong việc chữa trị. Ruột xoay bất toàn nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến hoại tử ruột, thậm chí gây tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phát hiện thêm 9 ca mắc bạch hầu tại Gia Lai, khẩn cấp dập dịch

VTV.vn - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trong 26 mẫu bệnh phẩm tiếp xúc với bệnh nhi 4 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu sáng 5/7, có 9 bệnh nhân dương tính.