Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển "đội quân" robot phục vụ y khoa

Nguyễn MaiCập nhật 14:20 ngày 22/03/2019

Robot ngày càng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế.

VTV.vn - Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thành công một hệ thống robot có thể cùng thực hiện một nhiệm vụ phức tạp giống như đàn kiến cùng tha một con mồi lớn.

"Đội quân" robot siêu nhỏ trên có tiềm năng được sử dụng để chẩn đoán và điều trị ở cấp độ tế bào hoặc thậm chí phân tử bên trong cơ thể người. Kết quả nghiên cứu này được công bố ngày 20/3 trên Tạp chí Science Robotics.

Ông Xie Hui, Giáo sư thuộc Viện công nghệ Cáp Nhĩ Tân và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết riêng một robot có đường kính 2 micrometer, nhỏ hơn sợi tóc đến 40 lần, do đó có thể di chuyển qua mao mạch. Theo nghiên cứu, những robot cực nhỏ có hình dáng giống hạt đậu phộng có thể hoạt động dựa vào từ trường với khả năng linh hoạt để cùng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong một môi trường hạn chế. Những chú robot này có thể biến đổi thành nhiều hình dạng như dạng thẳng, dạng chuỗi và hình xoáy nước. Chúng cũng có thể sắp thành hàng để vận chuyển những thứ nặng nằm ngoài khả năng của một robot đơn lẻ.

Giáo sư Xie Hui cho biết: đội robot trên có thể được sử dụng để nhận diện và tấn công vào những tế bào gây bệnh. Trong tương lai, những robot này thậm chí có thể lưu lại trong cơ thể con người để theo dõi sức khỏe, đem đến một công cụ mới giúp phát hiện và điều trị sớm các căn bệnh hiểm nghèo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực