Sử dụng robot để thông báo người bệnh sắp qua đời gây phẫn nộ ở Mỹ

Nguyễn Mai, icon
09:59 ngày 14/03/2019

VTV.vn - Thông báo tin buồn về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân cho người nhà của họ là một việc khó khăn cho các bác sĩ.

Robot thông báo bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và sắp qua đời

Chính vì thế ở Mỹ, nhiều bệnh viện chọn cách sử dụng robot để thông báo tin buồn với người nhà của bệnh nhân, trong trường hợp sức khoẻ của họ ngày một suy yếu. Tuy nhiên, việc làm này khiến cho người nhà của những bệnh nhân trở nên suy sụp hơn.

Điển hình là câu chuyện của một người phụ nữ ở California, Mỹ. Cô vô cùng buồn và thất vọng khi bệnh viện thông báo ông của cô đang nguy kịch. Điều đáng nói là nhân vật thông báo là một con robot.

Cô Wilharm cho rằng: việc tiếp nhận thông tin dạng này là không tôn trọng người bệnh. Bởi nếu thông tin được các bác sĩ thông báo thì có lẽ người nhà và bệnh nhân sẽ được an ủi phần nào.

Ông Quernana 78 tuổi đã qua đời vào ngày hôm sau.

Người phát ngôn viên của bệnh viện nói rằng: họ tỏ ra vô cùng hối tiếc và đã cử một bác sĩ trực tiếp nói chuyện với gia đình bệnh nhân ngay sau đó.

Việc sử dụng robot hỗ trợ trong ngành y đang phổ biến và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều người, robot không nên được sử dụng để thông báo những thông tin quan trọng và liên quan đến cảm xúc người tiếp nhận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục