Các nhà nghiên cứu kêu gọi người dân Trung Quốc ăn nhạt hơn để ngừa huyết áp cao

Nguyễn MaiCập nhật 19:26 ngày 27/10/2020

Người dân khu vực nông thôn và miền bắc Trung Quốc có xu hướng ăn mặn hơn các khu vực khác.

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc gần đây đã tiến hành một cuộc điều tra về thói quen ăn uống của người dân và cho rằng họ nên ăn nhạt hơn để tốt cho sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các chuyên gia tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George (Trung Quốc), Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc và Đại học Queen Mary ở London, đã thu thập dữ liệu từ một cuộc khảo sát với hơn 5.300 người tham gia ở 6 tỉnh Hà Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, Tứ Xuyên, Thanh Hải và Hắc Long Giang.

Kết quả cho thấy lượng muối natri trung bình tiêu thụ là hơn 4.300 mg mỗi ngày (tương đương với 11 gam muối), trong khi lượng kali trung bình hàng ngày là dưới 1.600 mg.

Theo bài báo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension, hấp thụ natri cao hơn, bài tiết kali thấp hơn và tỷ lệ natri-kali cao hơn có liên quan đến huyết áp cao. Lượng natri tăng 1 gam có liên quan đến tăng huyết áp tâm thu 1,32 mm Hg và tăng huyết áp tâm trương 0,34 mm Hg.

Kết quả cũng chỉ ra rằng ở các vùng nông thôn và miền bắc của đất nước, người dân có lượng natri tiêu thụ tương đối cao so với các vùng phía nam và khu vực thành thị.

Theo bài báo, chế độ ăn nhiều muối và ít kali là phổ biến ở người dân Trung Quốc.

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng natri và kali ăn vào có liên quan đến huyết áp. Các nhà nghiên cứu kêu gọi người dân trên toàn quốc giảm muối và tăng kali trong khẩu phần ăn để ngăn ngừa và kiểm soát tăng huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt khuyến cáo việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kali như trái cây và rau quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực