Ăn quá mặn dễ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Hoài Linh, icon
01:18 ngày 10/06/2018

VTV.vn - Kết quả một công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học của Anh cho biết, việc tiêu thụ thêm 5g muối mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

banner

Tiến sĩ Pasquale Strazzullo thuộc Đại học Naples ở Italy, người đứng đầu công trình nghiên cứu cho biết, ông và nhóm nhà khoa học đã tập hợp kết quả của 13 công trình nghiên cứu liên quan tới 170.000 người và phát hiện thấy hơn 10.000 người đã bị mắc bệnh tim và đột quỵ liên quan đến việc ăn quá nhiều muối. Cụ thế tỷ lệ đột quỵ sẽ tăng lên 23% và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng lên 17%.

Tiến sĩ Strazzullo ước tính, nếu người dân trên thế giới tiêu thụ không quá mức 5g muối mỗi ngày, thì mỗi năm sẽ có thể tránh được 3 triệu trường hợp tử vong vì bệnh tim mạch và 250.000 trường hợp tử vong vì đột quỵ.

Tiến sĩ Strazzullo cho rằng, kết quả nghiên cứu sẽ giúp người dân của nhiều nước, đặc biệt là Mỹ và Canada, hiểu được tác hại của việc ăn quá mặn. Trung bình mỗi người dân Canada hiện tiêu thụ 7,7 gam muối mỗi ngày, quá nhiều so với lời khuyên của các chuyên gia y tế. Nhiều chuyên gia khuyên nên có chế độ ăn muối hợp lý và nên ăn nhạt hơn là mặn.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục