Các nước nghèo vẫn chưa có nguồn cung vaccine phòng COVID-19

An Ngọc, icon
07:33 ngày 10/01/2021

VTV.vn - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: Các nước có mức thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa có nguồn cung vaccine COVID-19.

Nguồn: Reuters

Theo Tổng iGám đốc WHO, ngay từ đầu các nước có ưu thế tài chính đã chiếm phần lớn nguồn cung các loại vaccine COVID-19. Ông kêu gọi những nước giàu và các hãng sản xuất vaccine ngừng các thỏa thuận song phương vì sẽ ảnh hưởng tới Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX do WHO khởi xướng, nhằm phân phối vaccine công bằng cho các nước nghèo.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho biết: Có một vấn đề rõ ràng là các nước có thu có thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa nhận được nguồn cung vaccine COVID-19. Hiện, 42 nước trên thế giới đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng phòng COVID-19. 36 nước trong số đó là những nước có thu nhập cao và chỉ có 6 nước có thu nhập trung bình.

Các quốc gia giàu có bao gồm Anh, các thành viên Liên minh châu Âu, Mỹ, Thụy Sĩ và Israel là những nước đứng đầu nhóm chờ đợi giao vaccine từ các hãng bào chế, trong đó có hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).

Trong những tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 đã gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, người dân được khuyến cáo tuân thủ nghiêm ngặt quy định giãn cách xã hội để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục