Vì sao Israel dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19?

Nhật Anh, icon
02:30 ngày 07/01/2021

VTV.vn - Hơn 10% dân số Israel đã được tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên, tỷ lệ vượt xa phần còn lại của thế giới.

Hình: Reuters

Chiến dịch tiêm chủng của Israel bắt đầu từ ngày 20/12 và tính đến ngày 1/1, số liều vaccine được tiêm trên 100 người ở nước này là 11,5, gấp ba lần nước nhanh thứ nhì thế giới là quốc gia "tí hon" Bahrain - theo số liệu được tổng hợp chủ yếu từ các nguồn chính quyền địa phương bởi Our World in Data.

Trong khi đó, chưa đến 1% dân số Mỹ và chỉ một phần nhỏ dân số ở nhiều nước châu Âu được tiêm vaccine tính đến cuối năm 2020, mặc dù Trung Quốc, Mỹ và Anh đã được phân phối nhiều liều hơn.

Giáo sư Ran Balicer, Chủ tịch Nhóm cố vấn cho Chính phủ Israel về phản ứng COVID-19, cho biết: Lợi thế của Israel là diện tích đất nước và quy mô dân số nhỏ với 9 triệu người. Tuy nhiên, nỗ lực triển khai nhanh chóng của chính phủ cũng đóng vai trò quan trọng.

Vì sao Israel dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19? - Ảnh 1.

Israel ưu tiên nhân viên y tế và công dân từ 60 tuổi trở lên được tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Times of Israel)

Bộ trưởng Y tế Yuli Edelstein cho biết: Israel đã sớm thương thảo với nhà sản xuất và các công ty sẵn lòng cung cấp vaccine cho Israel vì các tổ chức bảo vệ sức khỏe của nước này nổi tiếng về khả năng thu thập dữ liệu hiệu quả và đáng tin cậy. 

Giáo sư Jonathan Halevy, Chủ tịch Trung tâm Y tế Shaare Zedek ở Jerusalem, gọi việc triển khai sớm kế hoạch tiêm vaccine là "chiến lược đúng đắn".

Với việc Israel ưu tiên nhân viên y tế và công dân từ 60 tuổi trở lên, phần lớn dân số trong nhóm nguy cơ cao có thể được tiêm mũi vaccine Pfizer/BioNTech thứ hai trước cuối tháng 1/2021. Khoảng 150.000 người Israel đang được tiêm phòng mỗi ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục