Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 15:29 ngày 22/08/2019

VTV.vn - Hóc dị vật đường thở là một trong những tai nạn rất nguy hiểm. Vì vậy, việc sơ cứu đúng cách là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng cho trẻ.

Cách sơ cứu áp dụng đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Biện pháp vỗ lưng

Người sơ cứu ngồi hoặc đứng, chân đưa ra phía trước. Đặt trẻ nằm sấp dọc theo mặt trước cẳng tay của người sơ cứu trong tư thế đầu hướng xuống đất rồi vỗ 5 lần (lực vừa phải) vào lưng của trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai. Nếu dị vật chưa thoát ra thì lập tức dùng biện pháp ép ngực.

Biện pháp ép ngực 

Lật trẻ nằm ngửa dọc theo cẳng tay trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp, dùng 2 ngón trỏ và giữa của bàn tay kia ấn vào điểm giao nhau giữa xương ức và đường nối hai núm vú 5 lần (lực ấn vừa phải). Nên làm luân phiên hai biện pháp vỗ lưng và ép ngực cho đến khi dị vật đường thở được tống ra ngoài.

Cách sơ cứu áp dụng đối với trẻ từ 1-8 tuổi

Biện pháp vỗ lưng

Người sơ cứu quỳ, cho trẻ đứng, cúi đầu thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ một bên trẻ, 1 tay đỡ ngực, 1 tay vỗ 5 lần vào lưng trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai, nếu dị vật chưa ra thì phối hợp dùng biện pháp ép bụng.

Biện pháp ép bụng 

Cho trẻ đứng, đầu cúi thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ ở phía sau trẻ, vòng 2 tay về phía trước bụng của trẻ, một tay người sơ cứu nắm lại như nắm đấm đặt vào vị trí điểm giữa rốn và mũi ức, bàn tay còn lại nắm bọc ra ngoài bàn tay kia cho chặt lại. Sau đó ép bụng đột ngột 5 lần.

Hàng trăm trẻ đi viện do hóc dị vật đường thở Hàng trăm trẻ đi viện do hóc dị vật đường thở

VTV.vn - Từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai đã ghi nhận trên 760 ca vào viện khám và điều trị do hóc dị vật đường thở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực