Cải thiện sức khoẻ người dân thông qua việc phổ biến kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường

P.V, icon
03:43 ngày 29/09/2022

VTV.vn - Đây là mục đích chính của dự án "Các hoạt động địa phương Việt Nam vì sức khỏe môi trường".

Học sinh uống nước ở hệ thống xử lý nước uống học đường tại An Giang.

Dự án "Các hoạt động địa phương Việt Nam vì sức khoẻ môi trường" được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và thực hiện bởi Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD).

Cải thiện sức khoẻ người dân thông qua việc phổ biến kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường - Ảnh 1.

Lễ tổng kết dự án "Các hoạt động địa phương Việt Nam vì sức khoẻ môi trường" diễn ra sáng 29/9 tại Hà Nội.

Dự án "Các hoạt động địa phương Việt Nam vì sức khoẻ môi trường" là một sáng kiến được triển khai trong 5 năm (2017-2022) nhằm nâng cao năng lực của các tổ chức địa phương và tăng cường quan hệ hợp tác trong việc giải quyết các thách thức về sức khỏe môi trường một cách thiết thực và bền vững, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến nước và sức khỏe cộng đồng.

Dự án tập trung vào việc xử lý các vấn đề sức khỏe cộng đồng tại các tỉnh, thành thông qua việc thúc đẩy nguồn lực và huy động sự tham gia đa dạng của các tổ chức địa phương nhằm tăng cường tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường tại các xã nghèo của Việt Nam.

Cải thiện sức khoẻ người dân thông qua việc phổ biến kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường - Ảnh 2.

Hệ thống cung cấp nước sạch tại tỉnh An Giang.

Sau 5 năm triển khai, Dự án "Các hoạt động địa phương Việt Nam vì sức khoẻ môi trường" đã hỗ trợ hơn 102.000 người dân được tiếp cận với các kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường. Đồng thời, huy động các nguồn lực địa phương để xây dựng và hoàn thiện 14 hệ thống cấp nước trường học đạt tiêu chuẩn nước uống tại vòi QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế cho hơn 6.300 học sinh và giáo viên của các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và người dân tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Giang, An Giang và Hòa Bình.

Cải thiện sức khoẻ người dân thông qua việc phổ biến kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường - Ảnh 3.

Sinh hoạt câu lạc bộ khoa học tại trường học ở Hòa Bình.

Ngoài ra, Dự án cũng hỗ trợ kinh phí xây dựng và lắp đặt 2 hệ thống cấp nước cụm dân cư giúp cung cấp nước sạch theo tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT của Bộ Y tế cho hơn 5.400 người dân tại các tỉnh Thanh Hóa và An Giang. Dự án cũng hỗ trợ UBND tỉnh Hà Nam kiện toàn và ban hành Kế hoạch Cấp nước an toàn giúp duy trì cấp nước sạch từ các nhà máy nước cho người dân trên toàn địa bàn tỉnh Hà Nam.

Những nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn khắt khe này của Bộ Y tế đã góp phần giảm thiểu các loại bệnh liên quan đến nguồn nước, từ đó góp phần giải quyết các thách thức về nguồn nước sạch để nâng cao sức khỏe.

Viện PHAD là một tổ chức phi lợi nhuận về khoa học và kỹ thuật là thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). PHAD đề cao tinh thần hợp tác lâu dài trong công việc và luôn cố gắng để cung cấp các tư vấn độc lập, khách quan, dựa trên bằng chứng cho các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia về y tế, các tổ chức tư nhân và công chúng. PHAD tin rằng mọi người xứng đáng được sống trong một môi trường kinh tế, xã hội và thể chất lành mạnh và có sức khỏe tốt. PHAD là một tổ chức nghiên cứu liên ngành hướng đến việc tìm hiểu và nâng cao sức khỏe của người dân, đặc biệt là phụ nữ và các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, thông qua nghiên cứu, đào tạo và can thiệp hỗ trợ sức khoẻ cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục