Cân đối sử dụng dầu ăn và mỡ động vật trong bữa ăn

Phạm Hà, Minh Đức (Ban Thời sự)Cập nhật 06:00 ngày 14/04/2016

VTV.vn - Chuyên gia dinh dưỡng đã tư vấn về lợi ích cũng như tỷ lệ hợp lý trong việc sử dụng mỡ động vật - dầu thực vật trong bữa ăn hàng ngày.

Cách đây vài chục năm, mỡ lợn gần như là thực phẩm duy nhất các gia đình Việt dùng để xào, rán thức ăn. Ngược lại, hiện hầu hết các gia đình Việt chỉ dùng dầu thực vật, nhiều nhà còn tẩy chay mỡ động vật, không sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chỉ dùng dầu thực vật, không sử dụng mỡ động vật như: mỡ lợn, mỡ gà, mỡ cá trong bữa ăn hàng ngày lại là sai lầm bởi Cholesterol không những không phải là kẻ thù với sức khỏe mà còn giữ nhiều vai trò quan trọng với cơ thể con người.

Trong điều kiện dầu thực vật có rất ít axit arachidonic cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ và mỡ động vật có nhiều Cholesterol cần cho trẻ nhỏ nhưng lại không tốt cho người lớn nếu dùng nhiều, giải pháp tốt nhất là bữa ăn hàng ngày phải có cả dầu và mỡ. Với trẻ nhỏ, tỷ lệ dầu - mỡ là 50/50; người trưởng thành nên ăn dầu nhiều hơn mỡ với tỷ lệ 60/40; với người cao tuổi, dầu ăn phải chiếm 70%, mỡ động vật chỉ nên là 30%.

Một thói quen của nhiều người là dùng dầu để rán, mỡ để xào thức ăn, nhưng đây lại là thói quen sai lầm. Bên cạnh đó, không nên ăn một loại dầu ăn mà ăn nhiều loại dầu để chúng bổ sung dinh dưỡng cho nhau; không chọn chai dầu ăn có nhiều hạt trắng đọng ở đáy chai vì không tốt cho tiêu hóa. Trong các loại mỡ động vật, mỡ cá là mỡ dễ tiêu nhất; mỡ lợn, mỡ gà cũng đều rất tốt cho cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.