Cần thận trọng khi mua kính đeo mắt

Hồng VânCập nhật 08:30 ngày 28/07/2019

VTV.vn - Việc tự ý mua kính đeo mắt, không đến cơ sở chuyên khoa mắt để đo kiểm tra thị lực, tư vấn của bác sĩ có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến đôi mắt.

Sau 2 năm mổ thay đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt tỉnh Đắk Lắk, bà Đ.T.T., ở Eakar, ĐắkLắk phát hiện mắt mình nhìn không rõ, không đúng sự vật. Bà nhìn vật trước mặt như đang tiến lại gần, rất gần khiến bà hoảng loạn sợ mắt mình sẽ bị mù.

Đến tái khám tại Bệnh viện Mắt tỉnh Đắk Lắk, bà được bác sĩ cho biết: mắt bà vẫn bình thường, sự nhìn mờ của mắt là do sự lão hóa cùng với tuổi tác. Mặc dù đã được bác sĩ kiểm tra lại mắt, tư vấn kĩ nhưng vẫn chưa làm bà yên tâm, bà tìm đến khoa mắt của bệnh viện khác trong tỉnh. Kết quả kiểm tra tại bệnh viện thứ hai này bác sĩ cũng cho thấy vết mổ đục thủy tinh thể của bà rất tốt.

Sau khi kiểm tra thị lực của mắt và của kính bà đang đeo, bác sĩ cho biết: bà đã đeo kính có độ không phù hợp với mắt. Bà cho hay: sau khi mổ mắt tại bệnh viện, bà cũng đã đo và cắt kính nhưng khi về nhà đeo cảm giác hơi khó chịu nên ra chợ tự mua chiếc kính theo ý mình.

Hay trường hợp của chị N.T.H., ở TP.Buôn Ma Thuột có biểu hiện nhìn nhòe, đau đầu khi sử dụng đôi kính mua tại chợ. Chị cho biết: trong nhóm bạn thân, ai cũng có đôi mắt kính đeo khi đi đường, đi chơi, chị cũng tới chợ lựa mua cho mình một đôi kính phù hợp với khuôn mặt. Tuy nhiên, mỗi lần sử dụng kính chị thường thấy mình có biểu hiện mắt nhìn nhòe, đau đầu, xây xẩm mặt mày, buồn nôn. Lúc đầu, cứ nghĩ mình bị thiếu ngủ, hay thiếu máu não do thói quen thức khuya. Sau một thời gian để ý, chị mới nhận ra kính không phù hợp.

Theo bác sĩ Hồ Thị Thơm, Khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, việc tự ý mua và sử dụng kính khi không được đo thị lực của mắt rất nguy hiểm, có thể khiến bệnh nhân thay đổi thị lực sai lệch độ kính với mắt hiện tại mỏi mắt, nhức đầu, buồn nôn, không tập trung, ảnh hưởng tới học tập và công việc... Nếu kéo dài, tình trạng này có thể nặng thêm hoặc dẫn đến bệnh khác nguy hiểm hơn như nhược thị, mất thị lực. Việc khám và quyết định ra đơn kính cho một bệnh nhân là rất quan trọng có những bệnh nhân mất 3 - 4 lần khám trong 2 - 3 tuần mới có thể quyết định ra được một đơn kính chính xác.

Mặc dù kính mới được đo phù hợp với độ cận, viễn hay loạn của mắt nhưng người sử dụng nên đeo kính mỗi ngày 1 vài giờ và chỉ đeo ở tư thế ngồi, sau vài ngày mắt quen dần với độ của kính chúng ta mới nên sử dụng kính khi đi lại và sử dụng lâu hơn.

Để bảo vệ cho đôi mắt của chính mình, mọi người nên từ bỏ thói quen mua kính tùy tiện khi chưa đến cơ sở chuyên khoa mắt để khám và tư vấn. Việc mua kính không rõ nguồn gốc có thể biến đôi mắt bình thường thành đôi mắt mắc các tật khúc xạ. Hãy đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn lựa chọn mắt kính phù hợp với thị lực của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bước đột phá trong phát triển robot hỗ trợ chuyển động của con người

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ và Hàn Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu về robot "Exosuit" có thể gắn trên cơ thể người để hỗ trợ chuyển động của con người.