Can thiệp ECMO cứu sống bệnh nhân sốc tim nguy kịch

P.V, icon
07:36 ngày 05/09/2022

VTV.vn - Một bệnh nhân nữ (77 tuổi, trú tại Nam Định) sốc tim nguy kịch do viêm cơ tim cấp vừa được Bệnh viện E hồi sinh thành công bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

Bệnh nhân được đặt ECMO điều trị sốc tim. Ảnh: BVCC

Trước khi nhập viện, bệnh nhân có hiện tượng khó thở nhiều, đau ngực, nhất là khu vực thượng vị, đau dữ dội lan ra sau lưng… Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện tuyến huyện và được chuyển cấp cứu lên bệnh viện tuyến tỉnh với chẩn đoán nghi ngờ nhồi máu cơ tim cấp.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E trong tình trạng khó thở, mệt nhiều, da tái lạnh, huyết áp tụt, xét nghiệm men tim tăng cao bất thường…

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Nội tim mạch người lớn nhanh chóng kiểm soát đường thở, thở máy nội khí quản, đặt đường truyền tĩnh mạch, dùng thuốc vận mạch, tiến hành chụp động mạch vành qua da kiểm tra và kiểm soát nhịp tim cho bệnh nhân.

Can thiệp ECMO cứu sống bệnh nhân sốc tim nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân được theo dõi điều trị tích cực. Ảnh: BVCC

Sau khi chụp động mạch vành qua da, các bác sĩ loại trừ nguyên nhân do nhồi máu cơ tim nhưng kết quả siêu âm tim của bệnh nhân cho thấy, giảm vận động mỏm tim và thành bên thất trái… Bệnh nhân được sử dụng phối hợp 3 loại thuốc vận mạch và trợ tim liều cao nhưng không nâng được huyết áp của bệnh nhân lên mức đảm bảo tưới máu các tạng trong cơ thể.

Các bác sĩ nghĩ đến bệnh nhân bị viêm cơ tim có biến chứng sốc tim với nguy cơ tử vong cao và được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng nguy kịch phải phối hợp các thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp, rối loạn nhịp xuất hiện liên tục và đã được sốc điện để khử rung thất và loạn nhịp tim 5 lần.

Bệnh nhân được hội chẩn và thống nhất quyết định chỉ định kỹ thuật ECMO - VA (hệ thống tim phổi nhân tạo phương thức hỗ trợ tuần hoàn) nhằm hỗ trợ phục hồi chức năng tim và tuần hoàn.

Trong quá trình điều trị và chạy ECMO, có nhiều thời điểm tình trạng bệnh nhân diễn biến nguy kịch, oxy xuống rất thấp, hệ thống hồi sức tích cực được báo động đỏ liên tục, các bác sĩ, điều dưỡng luôn luôn phải túc trực 24 giờ/ngày và tiến hành hội chẩn liên tục các chuyên khoa để tìm phương án tối ưu cho người bệnh. Hàng ngày, bệnh nhân được thăm dò đánh giá chức năng tim, khả năng co bóp của tim, chức năng các cơ quan cơ thể.

Can thiệp ECMO cứu sống bệnh nhân sốc tim nguy kịch - Ảnh 2.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau điều trị. Ảnh: BVCC

Sau 7 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, được bỏ máy thở rút ống nội khí quản, thở oxy qua gọng kính, chức năng tim co bóp tốt, không đau ngực, ngừng duy trì thuốc vận mạch và được kết thúc ECMO.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân này bị viêm cơ tim có sốc tim, đây là tình trạng tối cấp cần chỉ định thực hiện kỹ thuật ECMO-VA để có thể cứu sống bệnh nhân trước nguy cơ tử vong cận kề. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các người bệnh suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, viêm cơ tim, tổn thương tim do sốc phản vệ... Với nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, ECMO sẽ giúp duy trì sự sống cho người bệnh, đồng thời tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe dần hồi phục, tự ăn uống và trao đổi cùng nhân viên y tế và người thân của mình. Bệnh nhân được chuyển sang Khoa Nội tim mạch người lớn để tiếp tục theo dõi và điều trị các bệnh lý kèm theo và dự kiến sớm xuất viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục