Can thiệp nội mạch cứu sống đồng thời 2 bệnh nhân đột quỵ cấp.

Lê Hải, icon
10:23 ngày 29/08/2019

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ liên tiếp cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ não nặng với thời gian là 40 phút. Hai bệnh nhân này đều nhập viện trong thời gian vàng 6h.

Bệnh nhân Thành nhập viện khi bị đột quỵ được 5h30 phút và được cứu kịp thời

Chạy đua với thời gian vàng ở bệnh nhân đột quỵ não, trong đêm 27/08 ê kíp can thiệp mạch não Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ liên tiếp cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ não nặng với thời gian là 40 phút. 

Bệnh nhân Nguyễn Thị Dữ (66 tuổi, trú tại Phụng Hiệp, Hậu Giang) vào viện lúc 19 giờ 25 phút ngày  27/08 với tình trạng nôn ói, lơ mơ, tiếp xúc chậm, liệt nữa người trái.

Ngay sau đó, bệnh nhân Trần Văn Thành (63 tuổi, trú tại Giồng Riềng, Kiên Giang) nhập viện vì nói khó, liệt nữa người trái, tiếp xúc chậm.

Ngay sau khi nhận thông tin, đơn vị can thiệp đột quỵ của bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Đây là một quy trình bao gồm: tiếp nhận và nhận biết 1 trường hợp đột quỵ trong thời gian can thiệp (6 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng), khám và rút máu xét nghiệm được thực hiện trong vòng 5 phút, có kết quả CT scan não không cản quang trong vòng 30 phút và thời gian cửa kim (đâm vào động mạch đùi) là 90 phút.

Can thiệp nội mạch cứu sống đồng thời 2 bệnh nhân đột quỵ cấp. - Ảnh 1.

Mạch máu bị tắc khi chụp

Can thiệp nội mạch cứu sống đồng thời 2 bệnh nhân đột quỵ cấp. - Ảnh 2.

Đã thông mạch máu sau khi cấp cứu

Ngay sau đó, việc can thiệp cho ca đầu tiên diễn ra thuận lợi, mất ít thời gian nên vẫn kịp thời can thiệp cho ca thứ 2. Ca can thiệp này cũng chỉ diễn ra trong vòng 20 phút, đã tái thông mạch máu não cho bệnh nhân. Như vậy, chỉ trong vong 40 phút, ê kíp can thiệp của bệnh viện đã can thiệp thành công cho 2 bệnh nhân.

Hiện tại sau 12 tiếng can thiệp tình trạng của 2 bệnh nhân diễn tiến rất tốt trong đó bệnh nhân Trần Văn Thành hồi phục gần như hoàn toàn còn bệnh nhân Nguyễn Thị Dữ thì tri giác tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ bên liệt đã hồi phục khá.

TheoTiến sĩ Hà Tấn Đức Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Trưởng Đơn vị can thiệp đột quỵ: Đột quỵ não được chia làm 2 loại chính: đột quỵ do chảy máu não (chảy máu nội sọ, chảy máu khoang dưới nhện) và đột quỵ do thiếu máu não (nhồi máu não, cơn tai biến mạch máu não thoáng qua) trong đó là xuất huyết não chiếm 20% và nghẽn mạch máu não chiếm 80%. Trường hợp nghẽn mạch máu não như 2 bệnh nhân ở trên thường có triệu chứng báo trước là cơn thiếu máu não thoáng qua gây chóng mặt, tê yếu nữa bên người, nói khó, miệng méo. Có trường hợp mất ý thức tạm thời, té xỉu. Khi có những triệu chứng này, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời, thời gian tốt nhất là trước 6 giờ kể từ khi có triệu chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục