Cần tránh những điều này khi mắc viêm đường tiết niệu

Tuấn BảoCập nhật 08:15 ngày 20/11/2018

Hình minh họa (Ảnh: shieldhealthcare).

VTV.vn - Viêm đường tiết niệu là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu do vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý phổ biến nhất ở đường tiết niệu. Bệnh xuất hiện khi vi khuẩn đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này.

Viêm đường tiết niệu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Người mắc căn bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Dưới đây là 5 điều người mắc viêm đường tiết niệu cần tránh:

Chủ quan, không tới gặp bác sĩ sớm

Khi gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu, bạn càng trì hoãn việc thăm khám chữa bệnh bao lâu thì sự nhiễm trùng càng có thêm thời gian để lây lan. Điều này khiến bạn có nguy cơ cao gặp các biến chứng nguy hiểm khác từ bệnh.

Tự ngừng uống thuốc

Sau thăm khám, bệnh nhân được cấp thuốc điều trị, nhiều trường hợp chủ quan không uống thuốc sau khi tình trạng bệnh cải thiện. Việc ngừng điều trị quá sớm thì đồng nghĩa với việc bạn đang tạo cơ hội cho vi khuẩn chống lại các thuốc bạn đã uống và điều này sẽ càng làm khó cho bạn hơn trong những lần điều trị sau.

Ăn uống đồ cay nóng

Trong đó có cà phê, rượu, nước ngọt chứa cafein, trái cây chua và chất làm ngọt nhân tạo. Bởi chúng sẽ làm tâm trạng bạn cảm thấy tồi tệ hơn, nó giống như tình trạng bạn chà muối vào một vết thương". Thay vào đó bạn nên uống nhiều nước lọc hơn.

Nhịn tiểu

Nhịn tiểu là việc mà rất nhiều chị em chọn thay vì liên tục phải chạy vào nhà vệ sinh. Nhưng nhịn tiểu sẽ tạo cơ hộ vi trùng trôi nổi xung quanh trong bàng quang, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

Làm "chuyện ấy"

Làm "chuyện ấy" khi mắc bệnh sẽ giúp vi khuẩn trở lại vào bàng quang, gây ra một sự nhiễm trùng mới. Chính vì vậy, bạn nên tự ý thức bản thân mình để tránh sự viêm nhiễm nặng, khó chữa hơn về sau này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực