Cẩn trọng với dị tật tinh hoàn lạc chỗ ở trẻ

Tuấn BảoCập nhật 08:59 ngày 12/07/2019

VTV.vn - Tinh hoàn ẩn cần được phát hiện ngay sau sinh để được theo dõi và điều trị sớm. Trẻ cần điều trị trước 2 tuổi để khả năng sinh sản sau này không bị ảnh hưởng.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bé trai H.G. V. (3 tuổi, trú tại Kinh Môn, Hải Dương) sau khi gia đình kiểm tra không thấy tinh hoàn bên trái trong bìu của bé.

Kết quả siêu âm cho thấy: hình ảnh tinh hoàn trái nằm trong lỗ bẹn nông, kích thước 9x5mm, nhu mô đều, không có khối khu trú, xung quanh không có dịch... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi bị tinh hoàn trái lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật hạ tinh hoàn lạc chỗ cho trẻ.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ tiến hành giải phóng tinh hoàn trái khỏi tổ chức dây xơ ống bẹn, hạ tinh hoàn xuống bìu và cố định tinh hoàn dưới bìu cho trẻ. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 30 phút. Sau mổ, sức khỏe của bé ổn định, dự kiến sau khoảng 3 ngày bé có thể xuất viện về với gia đình.

Theo các bác sĩ, tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng. Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.

Các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 1 - 2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn. Để càng lâu thì nguy cơ mất cả chức năng sinh sản, sinh dục và có khả năng bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

Do vậy, bác sĩ lưu ý: cha mẹ nên kiểm tra với trẻ là sờ nắn 2 bên bìu của bé để so sánh phát hiện các bất thường. Với trẻ nam thì bệnh tinh hoàn ẩn càng cần phải lưu ý phát hiện để được chữa trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực